Lập công ty “ma”, lừa bán căn hộ “ảo”

Real estate:
Bằng chiêu thức thành lập các công ty “ma” và ký kết với công ty địa ốc để rao bán căn hộ “ảo”. Hùng đã lừa được hàng loạt nạn nhân chiếm đoạt số tiền lên đến gần 6 tỷ đồng.

Mặc dù không phải chủ sở hữu tòa nhà Vinacomplex III nhưng Hùng đã ký hợp đồng với một công ty địa ốc để rao bán căn hộ.

Ngày 2/7, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra vụ lừa đảo bán căn hộ ảo và chuyển hồ sơ đề nghị truy tố Dương Mạnh Hùng (35 tuổi, ngụ Hà Nội), về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết luận điều tra, cuối năm 2010, Hùng thành lập Công ty TNHH tổ hợp Vina ở KCN Nhơn Trạch (Đồng Nai), chuyên về lĩnh vực xây dựng công trình đường sắt và đường bộ, sản xuất bê tông và các sản phẩm từ xi măng thạch cao, xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng… Trong đó, Hùng giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty.

Đến tháng 9/2010, Hùng thuê nhà tại đường Trần Văn Dư (phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) mở văn phòng đại diện công ty Vina. Mặc dù không phải chủ sở hữu tòa nhà Vinacomplex III trên đường Cộng Hòa (phường 13, quận Tân Bình) nhưng Hùng đã ký hợp đồng với một công ty địa ốc để rao bán căn hộ thông qua sàn giao dịch bất động sản và thông qua truyền thông quảng cáo bán căn hộ với hình thức hợp đồng góp vốn căn hộ hình thành trong tương lai, kèm theo cam kết tiến độ xây dựng dự án.

Rất nhiều người đã sập bẫy của Hùng, cụ thể có 16 nhà đầu tư đã nộp cho Hùng 5,74 tỷ đồng với hy vọng được nhận nhà vào ngày 30/5/2011 như Hùng cam kết. Do thực tế không có dự án nên Hùng không thể tiến hành khởi công xây dựng. Khi khách hàng đòi trả lại tiền góp vốn, Hùng liên tục khất lần, đến tháng 7/2011, Hùng trả được 1,85 tỷ đồng rồi “lặn mất tăm”. Nhiều lần không tìm ra “tung tích” của Hùng nên các nạn nhân đồng loạt làm đơn tố cáo.

Làm việc với cơ quan công an, Hùng thừa nhận, toàn bộ số tiền thu được từ huy động góp vốn căn hộ đã được sử dụng để xin giấy phép xây dựng tòa nhà Vinacomplex III và đầu tư cho các dự án khác tại các công ty do Hùng làm giám đốc như Công ty An Huy Vina tại Long Thành, Đồng Nai và Công ty Vina miền Bắc tại Nha Trang…Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng xác minh, tất cả những công ty mà Hùng đứng tên làm giám đốc đều không hoạt động.

Cụ thể, công ty Vina do từ tháng 6 đến tháng 12/2012, không nộp báo cáo thuế nên cơ quan thuế đã tạm khóa mã số thuế của công ty này. Đối với, công ty Vina miền Bắc tại Nha Trang cũng là một công ty “ma”, không có trụ sở và không hoạt động kinh doanh gì. Riêng Công ty An Huy Vina tại Đồng Nai được Hùng mua lại của người khác vào năm 2010 và công ty này cũng đã đóng cửa, ngưng hoạt động, không còn tài sản.

Theo: Trung Kiên- DT

Tags: ,

Leave a Reply