Lãnh đạo TQ không thăm Anh để phản đối

Ông Ngô Bang Quốc, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, đã hủy chuyến thăm chính thức đến Anh quốc, phát ngôn viên sứ quán Anh ở Bắc Kinh xác nhận với BBC.

Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, mà về danh nghĩa đứng số hai trong bộ máy nhà nước, đang công du châu Âu.


(Ông Ngô Bang Quốc nắm giữ nhiều quyền lực tại Trung Quốc)
Các nguồn tin cho hay quyết định hủy bỏ chuyến thăm nước Anh đưa ra sau khi Bắc Kinh được biết Thủ tướng Anh David Cameron lên kế hoạch gặp lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng.

Hồi đầu tháng 5/2012, ông Cameron và Phó thủ tướng Nick Clegg đã gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma tại London.

Ông Ngô đã có buổi hội đàm với các lãnh đạo Liên minh châu Âu bao gồm Thủ tướng Hà Lan, Mark Rutte và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trong nghị trình chuyến thăm châu Âu mới đây.

‘Đáng tiếc’

Phóng viên BBC tại Bắc Kinh Damian Grammaticas cho biết, việc hủy bỏ chuyến công du của ông Ngô là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự không bằng lòng của Trung Quốc đối với nước Anh.

Chuyến thăm này đáng lẽ sẽ trở thành chuyến thăm “ngắn nhưng có tính biểu tượng” khi có nhân vật cao nhất của Trung Quốc đến thăm nước Anh trong những năm gần đây.

Trung Quốc đã cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” đối với quyết định của ông Cameron đón Đức Đạt Lai Lạt Ma.


(Đức Đạt Lai Lạt Ma vừa gặp gỡ Thủ tướng Anh ở London)
Nhưng Downing Street nói ông là “một nhân vật tôn giáo quan trọng”, người đã gặp các Thủ tướng Anh trước đây.

Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện đang sống lưu vong tại Ấn Độ, và đã tiến hành nhiều chuyến công du thế giới để tìm kiếm sự ủng hộ đối với quyền lợi của người dân Tây Tạng.

Ngài thường xuyên bị chính quyền Trung Quốc đả kích và cáo buộc cố ý chia rẽ Tây Tạng, khu vực vốn có nền văn hoá và ngôn ngữ khác biệt với những nơi khác của Trung Quốc.

Theo tờ Guardian của Anh quốc, phát ngôn viên sứ quán Anh ở Bắc Kinh nói rằng việc ông Ngô hủy chuyển công du lần này là một sự việc “đáng tiếc”.

“Chuyến thăm được đề xuất bởi ông Ngô Bang Quốc đã không thành hiện thực.”

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc rằng chủ tịch Ngô đã không thể đến nước Anh. Chuyến thăm của ông đáng lẽ đã trở thành một cơ hội tốt làm sâu sắc mối quan hệ giữa nước Anh và Trung Quốc.”

“Chúng tôi sẽ hoan nghênh những vị khách từ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc đến thăm trong tương lai nhằm tăng cường đối thoại Anh-Trung,” nhân viên ngoại giao Anh nói thêm.
Theo:BBC News

Tags:

Leave a Reply