Lãnh đạo cao cấp nhất của Khmer Đỏ đối mặt với tội danh diệt chủng

(Dân trí) – Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia hôm qua đã truy tố cựu Chủ tịch Khieu Samphan của Khmer Đỏ tội diệt chủng – cáo trạng thứ 3 trong tuần đối với các cựu lãnh đạo chế độ tàn bạo này


Khieu Samphan trước phiên tòa xét xử tội ác Khmer Đỏ

Khieu Samphan là lãnh đạo Khmer Đỏ cao cấp nhất đối mặt với tội danh diệt chủng, cùng với những cáo trạng khác liên quan đến tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại sau vụ tàn sát 1,7 triệu người trong khoảng thời gian cai trị đẫm máu của Khmer Đỏ từ 1975 đến 1979.

Những cáo trạng diệt chủng tương tự được đưa ra hồi đầu tuần nhắm vào Nuon Chea, người được coi là chuyên gia ý thức hệ cao cấp nhất của Khmer đỏ, và cựu Ngoại trưởng Ieng Sary.

Cả 3 người bị cáo buộc là liên hệ đến cái chết của những người thuộc các cộng đồng sắc tộc Chăm và Việt Nam. Cả 3 dự kiến sẽ bị đưa ra tòa xét xử vào cuối năm nay, khi công tố và biện hộ hoàn tất các cuộc điều tra của họ.

Theo ông Lars Olsen, phát ngôn viên của Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (được Liên Hợp Quốc bảo trợ), cáo buộc về tội diệt chủng rất phức tạp. “Chỉ thật sự chứng minh được là những hành động tàn bạo đã được gây ra thì chưa đủ. Chúng ta cũng phải chứng minh rằng có sự cố ý đằng sau những hành động tàn bạo đó, nhằm hủy diệt toàn bộ hoặc một phần của một nhóm người”, ông nói.

Khieu Samphan, năm nay 78 tuổi, từng du học tại Pháp. Trong những năm 50, Khieu Samphan đảm nhiệm chức vụ chủ tịch nước cho đến khi chế độ Khmer Đỏ sụp đổ năm 1979. Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ này bị bắt vào năm 2007. Tự nhận là một người trí thức, ông này tuyên bố không hay biết gì về những hành động tàn bạo của Khmer Đỏ.

Những cáo trạng khác diễn ra 3 tuần sau khi chấm dứt các phiên tòa đầu tiên xử một thủ lãnh Khmer đỏ cấp cao khác, Kaing Guek Eav, thường được gọi là Duch, bị buộc tội đã giám sát việc tra tấn và giết hại ít nhất 14 ngàn người tại trại tử thần nổi tiếng S-21. Phán quyết về vụ này dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối tháng Ba hoặc đầu tháng Tư năm tới.

Trà Giang
Theo AP, Timesonline

Tags:

Leave a Reply