Làng Hải Nhuận mở lễ hội hè và phát thưởng cho học sinh

Vào hôm chủ nhật rồi, ngày 08 tháng 8 năm 2010, tai nhà thờ NEWARD SES PAVILION, nhiều người gốc Thừa Thiên Huế và những cư dân vùng lân cận đã tập trung về đây dự một Lễ Hội Đồng Hương và phát thưởng cho 52 con cháu làng Hải Nhuận, bắt đầu lúc 11 am.

Có thể nói rằng làng Hải Nhuận hải ngoại là một hiện tượng khá độc đáo, nếu không muốn nói là độc nhất, bởi vì những người dân quê Hải Nhuận ở Việt Nam, đã quần cư thành một khu vực và họ tổ chức một làng Hải Nhuận tại hải ngoại, ở vùng Bắc Cali.

Phía trong khu vực là một sân khấu trang trí phẩm vật và hoa quả với Bàn Thờ trang nghiêm và phía ngoài sân cũng có bày một bàn hương án cũng rất trang nghiêm với các phẩm vật cúng tế đầy nét phong tục văn hóa Việt Nam. Ở bên trong hội trường, nhiều người quỳ lạy cúng tế long trọng và ở bên ngoài lễ hội diễn ra cũng không kém phần trang nghiêm.

Có hai gian hàng trò chơi và một gian hàng quảng cáo cho công ty bảo hiểm FARMERS và có nhiều phần quà tặng cho những người bạn trẻ…

Ông Hội Trưởng Phú Nguyễn đọc bài diễn văn khai mạc và sau đó Ông Trương Công Thành – Trưởng Ban Tổ Chức  – cũng phát biểu về mục đích Buổi Lễ Hội Hè hôm nay để động viên và khích lệ các con cháu của Hải Nhuận. Họ đến đây từ một làng quê nghèo ở ven bờ đại dương biển Đông Việt Nam và khi đến đây, các cháu có công học hành xuất sắc, trở thành những học sinh giỏi ở một đất nước giàu đẹp và đứng trước tương lai sáng lạn và có nhiều cơ hội tiến thân trở thành những con người hữu ích cho xã hội, cho cộng đồng và cho gia đình mai sau, và còn có cơ hội trở về xây dựng lại quê hương Việt Nam quang phục… trong tương lai.

Nhiều người từ San Jose cũng đã đến dự Hội, như qúy cụ Nguyễn Hữu Hản và Trương Đình Sửu của Hội Cao niên vùng Vịnh, ông bà Trần Ngọc Ảnh của Hội Đồng Cư Dân, ông Hồ Tăng Dư, nhà văn Song Nhị của Cơ Sở Thi Văn Cội Nguồn và nhiều văn hữu, mũ đỏ có Trần Mạnh Quỳnh, và phía truyền thông có nhà báo Lâm Văn Sang của V-Times, ký giả Cao Sơn và nhà báo Thư Sinh của Tin Việt News, Nguyễn Hồng Dũng và Hoàng Vũ của hệ thống truyền thông Cali Today,…

Phần Tế Lễ được tổ chức thật trang nghiêm và trân trọng, các Hội Trưởng các làng được mời lên bàn Thờ Tổ thắp hương và tế lễ tuần tự.

Có 52 con cháu các làng ven biển được nhận bằng khen, đặc biệt có một cháu đại diện phát biểu bằng Anh Ngữ và sau đó cháu nói bằng một giọng đặc trưng của vùng Thừa Thiên – Huế với nội dung đại để như sau: “Chúng ta đến đất nước này sinh sống chúng ta có bổn phận phải đóng góp công sức, phải học hỏi và làm việc để xây dựng đất nước này…”

Tuy giữa tiếng ồn ào và giọng cháu tương đối khó nghe nhưng tôi chỉ nhớ vài ý chính của cháu. Cháu và tuổi trẻ hải Nhuận đúng là những thanh thiếu niên đầy triển vọng và sau đó tôi mới biết cháu là: “BEN Hoàng Nguyễn học sinh xuất sắc lớp 12 niên khóa 2010 và cháu sẽ vào học đại học Dartmouth College.

Hội Hải Nhuận cũng nhân dịp này trình làng một tập san in ấn thật đẹp và có một danh sách ân nhân cứu trợ các trận bão lụt thiên tai.

Trong lúc phát thưởng cho các em, phần ẩm thực tiếp đãi quan khách cũng đã được tổ chức thật chu đáo với những món ăn thuần túy quê hương miền Trung…

Và cuối cùng là một chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn thật công phu với những giọng ca góp vui và những vũ khúc đẹp mắt…

Xem phóng sự truyền hình về buổi lễ này

Huỳnh Minh Nhựt

Source: Calitoday

Tags:

Leave a Reply