Làm thế nào để sống sót khi lên cơn đau tim

Làm thế nào khi lên cơn đau tim

Bây giờ là 6:15 pm và bạn đang một mình lái xe về nhà. Sau một ngày làm việc bạn rất mệt mỏi và chán nản…

Bạn căng thẳng và bối rối … Thình lình bạn có cảm giác một cơn đau khốc liệt đang xảy đến trong lồng ngực và lan toả ra xuống cánh tay và lên đến miệng.

Bạn chỉ còn 5 miles là đến bệnh viện… Rất tiếc là bạn không biết bản có thể tiếp tục lái xe đến đó được hay không?…

Bạn phải làm gì? Bạn đã được huấn luyện hô hấp nhân tạo, nhưng người chỉ dẫn không dạy bạn cách làm hô hấp cho chính bạn…

Thông thường nhiều người đang đơn độc khi trải qua cơn đau tim, không người giúp, người có tim đập bất thường và bắt đầu có cảm đau, họ chỉ có 10 giây tỉnh táo trước khi mất nhận thức. Vậy bạn phải làm gì?

Trả lời: Đừng hốt hoảng, nhưng bắt đầu ho liên tục và ho mạnh mẽ. Hít thật sâu trước khi ho… Mỗi lần ho phải mạnh và kéo dài như bạn đã từng bị ho mà nước giải từ sâu trong lồng ngực chảy ra…

Hơi thở và ho phải liên tục được lập lại với khoảng cách hai giây một lần cho đến lúc có người chăm sóc, hay cho đến lúc có cảm giác tim đập lại bình thường.

Hơi thở sâu nhận oxygen vào trong lồng ngực và chuyển động của ho ép trái tim và làm máu lưu thông. Sự nén áp suất trên trái tim còn giúp tim lấy lại nhịp đập bình thường. Trong trường hợp này, nạn nhân của cơn đau tim có thể đến được bệnh viện.

Tài liệu tham khảo số 240 của General Journal Hospital Rochester

TQS (sưu tầm)

Leave a Reply