Làm cho máy bay rơi xuống từ bầu trời

Tôi thường làm cho máy bay rơi xuống từ bầu trời và sau đó cho chúng bay thẳng trở lại. Điều này như là một sự huyền diệu đối với những người đứng trên mặt đất, nhưng trong thực tế nó không phải là một điều quá khó khăn.

Nhiều phi công quân đội đã không bao giờ thử qua hành động này. Đó là điều dễ hiểu bởi vì động tác này là điều không bắt buộc cho họ có được bằng lái để bay trong chiến tranh hoặc có bằng lái để bay cho nhiều hãng hàng không thương mại. Điều này chỉ cần thiết và bắt buộc cho huấn luyện viên (CFI) dạy lái máy bay mà thôi.

Trong khi đang được đào tạo để bay tôi cũng không cần phải thực hiện động tác này. Nó là tùy chọn nhưng huấn luyện viên khuyên tôi cần phải biết để giữ mạng sống trong điều kiện thiết yếu tôi phải cần đến để làm cho máy bay bay thẳng trở lại nếu không nó sẽ rơi xuống mặt đất và kết quả sẽ không thể lường được. Hơn nữa nhiều máy bay nhỏ được sử dụng để đào tạo phi công thường dễ rơi. Do vậy, tôi nghĩ rằng tôi nên biết cách thực hiện động tác này.

Một máy bay Cessna nhỏ được dùng để thực hiện động tác này. Rất nhiều loại máy bay nhỏ khác không thể sử dụng được cho công việc này. Mục đích khác nữa là tìm một máy bay tương đối mới để làm điều đó bởi vì máy bay cũ có cơ may cơ phận sẽ vỡ tung ra trong quá trình hành động khi lực nén lên cấu trúc máy bay quá mạnh.

Bay đến một cao độ khoảng sáu nghìn bộ Anh so với mặt đất (AGL) và hầu như bên dưới không có gì và cũng không có người nào như theo yêu cầu của cơ quan hàng không Hoa Kỳ (FAA) bởi vì bạn không muốn máy bay rơi xuống, đụng một ai đó, và mang theo với bạn đến một thế giới khác trong trường hợp ngoài ý muốn. Cần một cao độ tốt trong trường hợp không phục hồi khi máy bay rơi xuống trong lần đầu tiên, tôi sẽ có đủ độ cao để thử lại lần thứ hai.

Có hai cách để làm cho máy bay rơi xuống. Một cách là tăng tốc độ tối đa và cách khác là giảm tốc độ xuống tối thiểu trong khi đạp rudder để điều khiển cánh dọc thẳng đứng ngay tại phía sau của máy bay (stabilizer). Tôi sử dụng phương pháp giảm tốc độ xuống tối thiểu cho động tác này.Tay ga được kéo lại tối thiểu cho đến khi máy bay được xem là trong tình trạng đứng yên (idle). Tiếp theo, cần lái được kéo lên đến khi âm thanh báo động của máy bay báo rằng nó đang trong nguy cơ bị rơi xuống đất. Tại thời điểm này máy bay như đang được treo lơ lững trong không gian với một sợi dây vô hình. Sau đó dùng chân của mình để đạp rudder làm cho máy bay mất thăng bằng. Động tác này làm cho máy bay chúi mũi xuống đất và bắt đầu xoay tròn. Ngay sau khi dùng chân bên phải của mình, ngay lập tức kéo nó ra khỏi bàn đạp vì việc phục hồi máy bay bây giờ cần phải dùng chân khác bên trái. Lý do để rút lui lại bàn chân của bạn, nhờ vậy bạn sẽ không lầm lỗi để sử dụng nó trong quá trình phục hồi để máy bay bay thẳng trở lại.

Tôi cho nó xoay trên không khoảng ba vòng và tụt xuống mất khoảng một ngàn feet. Tôi đã gần như quay đầu  xuống đất và đã nhìn thấy đất như người đi roller coaster nhìn xuống đất vậy. Ngoại trừ là tôi đang ở trong một máy bay nhỏ. Tôi đã không cho nó xoay nhiều hơn vì không muốn một số cơ phận của máy bay bị hỏng và rớt lìa nó vì như vậy thì sẽ không phục hồi máy bay được nữa.

Sau đó sử dụng chân trái của mà đã không kéo trở lại để đạp rudder và thêm vào một ít ga qua throttle đồng thời đẩy cái cần lái control yoke tới một cách nhẹ nhàng. Máy bay từ từ bay thẳng và lên cao trở lại.

Sưu tầm

Trích trong tạp chí Đặc San Không Quân do các cựu phi công VNAF đảm trách

Số ra tháng 11, 2011

Leave a Reply