Lại có đình công lớn ở Hy Lạp

Đình công toàn quốc kéo dài 24 tiếng đồng hồ đang diễn ra tại Hy Lạp để phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ nước này.

Nhiều chuyến bay và tàu thủy bị hủy, trường học, văn phòng chính phủ và các địa chỉ du lịch đóng cửa, còn các bệnh viện thì hoạt động với số nhân viên bị giảm thiểu.

(Hàng chục nghìn người tham gia đình công trên toàn quốc)
Ít nhất 16.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình do công đoàn tổ chức ở trung tâm thủ đô Athens.

Ủy hội châu Âu hiện đang thảo luận cách thức hỗ trợ các ngân hàng ở châu Âu để khủng hoảng như tại Hy Lạp không lặp lại.

Trong khi đó, trong báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế châu Âu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế đang gặp thách thức và không thể loại trừ kinh tế toàn cầu lại rơi vào suy thoái trong năm tới.

Đây là cuộc đình công toàn quốc đầu tiên kể từ khi chính phủ Hy Lạp đưa ra điều luật khẩn cấp về thuế bất động sản và đình chỉ 30.000 công nhân viên trong các cơ quan hành chính công hồi tháng trước.

Chính phủ nói không thể không thực hiện thắt lưng buộc bụng nếu muốn cắt giảm thâm hụt ngân sách, hiện đang ở mức 8,5%. Đây là điều kiện quan trọng để Hy Lạp nhận khoản tiền hỗ trợ tài chính lần hai từ Liên hiệp châu Âu.

Thế nhưng các biện pháp tiết kiệm đưa ra không được người dân đồng tình và đã dẫn tới một loạt các cuộc đình công và biểu tình phản đối.
Phun hơi cay

Hàng chục nghìn người đã tham gia cuộc đình công, trong đó có nhân viên không lưu, nhân viên sở thuế, giáo viên, nhân viên bệnh viện, giao thông, cảnh sát và các dịch vụ cấp thiết khác.

Hàng nghìn người tập trung ở trung tâm Athens rồi diễu hành về hướng Quảng trường Syntagma đồng thời biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội. Cũng có kế hoạch biểu tình ở khác thành phố khác.

Cảnh sát đã phun hơi cay vào các nhóm biểu tình, trong khi các nhóm này ném trả bằng gạch đá.


(Người biểu tình đã va chạm với cảnh sát)
Phe chỉ trích chính sách thắt lưng buộc bụng nói nó làm cho suy thoái trầm trọng thêm, gây hạn chế cho tăng trưởng kinh tế. Kinh tế Hy Lạp suy giảm 5,5% trong năm nay.

Người biểu tình cũng nói họ phải gánh chịu nợ nần của đất nước một cách không công bằng.

Stathis Anestis, phát ngôn viên cho tổ chức công đoàn chủ chốt tại Hy Lạp là GSEE, nói các biện pháp tiết kiệm mới “sẽ chỉ bồi đắp thêm vào các chính sách bất công và man rợ làm mất hết quyền công nhân, làm cạn kiệt nguồn thu, đẩy đất nước sâu thêm vào nợ nần và suy thoái”.

Ông Anestis nói với hãng Reuters: “Với cuộc đình công này, chính phủ, EU và IMF sẽ buộc phải cân nhắc lại các chính sách thảm họa của mình”.

Một thành viên công đoàn khác, Tiana Andreou, thì nói với BBC rằng cuộc sống của mọi người đang bị tàn phá.

“Chúng tôi quyết định rằng chúng tôi sẽ chấm dứt tình trạng này.”

Chính phủ Hy Lạp nói có đủ ngân quỹ để trả lương hưu, tiền lương và lợi tức trái phiếu cho tới giữa tháng 11, dù trước đó nói giữa tháng 10 là phải có thêm tiền nếu không sẽ vỡ nợ.

Các thanh tra viên từ IMF, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ủy hội châu Âu đã có mặt tại Hy Lạp để đánh giá tình trạng tài chính nước này.

Thế nhưng các bộ trưởng tài chính khu vực dùng đồng euro đã hoãn ra quyết định chuyển thêm tiền cho Hy Lạp sau khi Athens cho hay không thực hiện được kế hoạch giảm thâm hụt của năm nay.

Chính phủ Hy Lạp cũng thừa nhận thâm hụt ngân sách sẽ ở mức 8,5% trong năm 2011, cao hơn mục tiêu là 7,5%.

BBC News

Tags:

Leave a Reply