Lộ thông tin mật về chuyên cơ của Obama

Một nhân viên kiểm soát không lưu Nhật Bản đã bị thẩm vấn sau khi đăng tải trên blog cá nhân thông tin mật về các kế hoạch bay của chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Barack Obama, chiếc Không lực Một.


Tổng thống Obama vẫy tay từ chuyên cơ Không lực Một.

Nhân viên trên được giấu tên, làm việc tại sân bay quốc tế Tokyo, có thể phải đối mặt với những lời buộc tội hoặc bị kỷ luật.

Thông tin mật, liên quan tới lịch trình chiếc chuyên cơ của ông Obama, được cho là bao gồm 2 trang thông tin chi tiết. Nó bao gồm một bản đồ về lộ trình và độ cao cho chiếc Không lực Một trong chuyến thăm của ông Obama tới châu Á hồi năm ngoái.

Ông Obama đã đến Nhật Bản vào tháng 11/2010 để tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC ở thành phố Yokohama.

Thông tin về các chuyến bay do thám của Mỹ gần nhà máy hạt nhân Fukushima I, vốn bị hư hại bởi động đất/sóng thần hồi tháng 3, cũng được đăng tải trên blog.

Báo chí Nhật Bản cho hay nhân viên kiểm soát không lưu, trong độ tuổi 50, đã chụp ảnh thông tin máy tính trên màn hình tại nơi làm việc và sau đó tải chúng lên blog. Tuy nhiên, giới chức Nhật không rõ chính xác là các bức ảnh được tải lên mạng khi nào.

Bộ Giao thông Nhật Bản trấn an rằng một người không phải chuyên ngành thì không thể hiểu được tất cả các dữ liệu mà nhân viên kiểm soát không lưu tiết lộ, vì phần lớn chúng được viết theo dạng số.

Bộ trên cũng nói thêm rằng động cơ của người đàn ông dường như là để gây ấn tượng với bạn bè, hơn là nhằm gây rủi ro cho ông Obama. Trang blog của nhân viên trên đã bị gỡ xuống.
Tờ Yomiuri Shimbun đưa tin, tân Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda dự kiến sẽ xin lỗi ông Obama về sự sơ hở an ninh trên khi hai ông gặp nhau tại New York trong tháng này.

Các thông tin chi tiết về chuyện cất cánh và hạ cánh của chiếc Không lực Một thường được giữ bí mật vì lý do an ninh.

DT-AP

Tags:

Leave a Reply