Kinh tế Anh xấu hơn dự đoán

Cục Thống kê Quốc Gia Anh ngày 25/7 thông báo Tổng sản phẩm Quốc nội (GDP) sụt giảm 0,7% trong Quý Hai, thấp nhất kể từ đầu năm 2009.

Nó cho thấy Anh đang tiếp tục chìm vào khủng hoảng, khi nền kinh tế nước này suy thoái vào Quý thứ ba liên tiếp.

(Ngành xây dựng được cho là nguyên nhân chính dẫn đến suy thoái GDP.)
Những con số thống kê này gây bất ngờ với cả giới chuyên gia vì xấu hơn nhiều so với các dự đoán một tuần trước đó.

“Đây là những thông số tệ hại. Tình hình hiện giờ xấu hơn rất nhiều so với những gì chúng tôi dự đoán,” ông Peter Dixon, một kinh tế gia tại Commerzbank cho biết.

Giới phân tích cho rằng, đây không hẳn là một cuộc khủng hoảng kép, mà gần hơn với một cuộc khủng hoảng kéo dài với một chút tín hiệu phục hồi ngắn ngủi rồi vụt tắt.
Suy thoái toàn phần.

Giảm sút nhu cầu cũng như sản lượng ngành xây dựng đóng góp nhiều nhất đối với suy thoái GDP, tuy nhiên, cả ngành sản xuất và dịch vụ cũng có nhưng suy giảm đáng kể.

Ngành xây dựng, vốn chiếm tới 8% GDP, suy giảm đến 5,2%, ở mức thấp nhất so với đầu năm 2009 và thấp hơn 10% so với một năm trước đây.

Ngành dịch vụ, chiếm tới 3/4 GDP, co lại 0,1% trong Quý Hai, sau khi tăng trưởng 0,2% vào Quý Một trong khi đó sản lượng công nghiệp suy giảm 1,3%.

Không có sự suy giảm trong khu vực quốc doanh và tư doanh vào Quý Hai, tuy nhiên những con số thống kê vào Quý Một cho thấy nhu cầu cho khu vực nhà dân giảm 18% trong khi đó, khu vực bất động sản công (ví dụ như trường học) giảm 21% so với Quý Một 2011.
Lỗi của chính phủ?


(Bộ trưởng tài chính Anh, George Osborne chịu nhiều chỉ trích nhất sau khi các thông số thống kê được công bố)
Những thống kê cho thấy nền kinh tế của Anh hiện tại thua kém năm 2010 0,3%, thời điểm nước này hoàn tất bầu cử Chính phủ mới.

Thủ tướng Anh David Cameron, trả lời phỏng vấn BBC ngày 26/7, cho rằng nợ từ ngành ngân hàng, các khoản vay tín dụng và thâm hụt ngân sách là những yếu tố chính đang đe dọa nền kinh tế nước này.

Bộ trưởng tài chính Anh, ông George Osborne, phát biểu trước báo chí ngay sau khi các thông số được công bố:

“Chúng ta luôn biết rằng nền kinh tế của đất nước này có một vấn đề lớn nằm sâu trong cơ cấu, và những thông số đáng thất vọng này đã chứng nhận cho điều đó.”

Tuy nhiên, hiện nay các ý kiến chỉ trích đều hướng vào việc chính các chính sách cắt giảm mà chính ông George Osborne đưa ra trong hai năm qua, được thông qua bởi liên minh Đảng Bảo thủ – Tự Do là nguyên nhân chính dẫn đến suy thoái kinh tế.

Ed Balls, chịu trách nhiệm tài chính của đảng Lao động đối lập, dẫn lời nhận xét của IMF trong buổi phỏng vấn trước báo chí: “IMF đã nhận xét tuần trước rằng các chính sách cắt giảm của chính phủ, đồng thời việc tăng thuế đã được tiến hành quá nhanh, quá giới hạn”

“Điều này đã bóp nghẹt sự tăng trưởng và gia tăng sự hiện diện của những vấn đề sẽ tồn đọng lâu dài trong nền kinh tế của chúng ta”

Charles Ngo (st)

Tags:

Leave a Reply