Kiêng tắm cho con khiến bé bị nhiễm trùng máu

Kiêng tắm cho con khiến bé bị nhiễm trùng máu

Bé trai 19 tháng tuổi, nhà ở Bạc Liêu, vừa nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng, sốt cao. Nguyên nhân được xác định do người lớn không cho bé tắm gần 30 ngày.

Người nhà cho biết, thấy bé bị nổi nốt đỏ ở da, phụ huynh sợ tiếp xúc với nước sẽ khiến các nốt đỏ bị vỡ nên đã ủ kín bé và không cho tắm cho đến khi bé lở loét toàn thân và sốt li bì.
Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), các kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhi bị nhiễm trùng máu vi trùng tụ cầu do biến chứng của nhiễm trùng ở da. “Đây là hậu quả của nhiều ngày kiêng tắm”, một bác sĩ nói.
Phải mất hơn 4 tuần điều trị kháng sinh, chăm sóc da, điều chỉnh dinh dưỡng, ngày 20/6, bệnh nhân mới được xuất viện khi tình trạng nhiễm trùng và tổn thương ở da được phục hồi.
Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, bệnh da ở trẻ em nếu điều trị và chăm sóc không thích hợp có khi bị biến chứng toàn thân. Người lớn cần hiểu rõ những nguy cơ để tránh. Không nên tự điều trị theo kinh nghiệm. Tránh kiêng ăn uống, kiêng ra gió, kiêng tiếp xúc với nước sẽ làm bệnh nặng hơn.
Thói quen đắp lá cây khi trẻ bệnh da cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây biến chứng nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.

Nguồn VNExpress Phương Nghi

Tags:

Leave a Reply