Trang chủ Tuesday, July 5th, 2022

Kiểm toán Mỹ chỉ trích hợp đồng tại Iraq

[ Wednesday, 27 January, 2010 ]


Hãng DynCorp được giao chịu trách nhiệm đào tạo lực lượng cảnh sát Iraq.

Một cơ quan có chức năng giám sát vừa cáo buộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã xử lý sai trái nghiêm trọng hợp đồng trị giá 2,5 tỷ đô la nhằm đào tạo lực lượng cảnh sát Iraq.

Một cuộc kiểm toán do cơ quan Thanh tra đặc biệt về Tái thiết Iraq (Sigir), cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhiều lần không làm được việc giám sát hợp đồng này.

Trong một trường hợp, họ đã giao việc thu xếp an ninh chặt chẽ tốn tới 4,5 triệu đô la cho một nhóm các chủ thầu mà những chủ thầu này đã có nhân viên bảo vệ của chính họ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ các kết luận của cơ quan kiểm tra này

Hãng DynCorp International, một công ty tư nhân, được nhận Hợp đồng cảnh sát này hồi năm 2004 từ Bộ Ngoại giao Mỹ và đây là hợp đồng lớn nhất được Bộ Ngoại giao giao phó.

Tuy nhiên ông Stuart Bowen của Sigir cho biết trong bản báo cáo rằng những sơ suất yếu kém đó khiến hợp đồng dễ bị phí phạm và gian lận.

Theo phúc trình của ông Bowen, nhiều năm qua Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ có một người tại Iraq để giám sát các hóa đơn trong giai đoạn đầu của Hợp đồng với DynCorp, bất chấp tính phức tạp của các loại giấy tờ thủ tục.

Điều đó có nghĩa là nhiều hóa đơn đã không bị đặt câu hỏi kiểm tra và kết quả là “không có độ tin cậy về tính chính xác của các thanh toán tới hơn 1 tỷ đô la cho DynCorp”, bản phúc trình viết.

Ba người được thuê tại Iraq để giám sát công việc của DynCorp là vẫn quá ít, cuộc kiểm toán kết luận.

Bản phúc trình cũng gợi ý là Bộ Ngoại giao đã không được trang bị tốt để có thể giám sát một lượng tiền lớn đổ vào Afghanistan vì họ thiếu nhân lực và nguồn lực để làm việc với các hợp đồng lớn ký với khu vực tư nhân tại Iraq.

Ông Bowen nói: “Tôi cho rằng họ cần phải hành động nhanh chóng để giải quyết lo ngại đã từ lâu này”.

Bản phúc trình của cơ quan Thanh tra đặc biệt này không xem xét tới chất lượng công việc do DynCorp thực hiện tại Iraq.

Phát ngôn viên của DynCorp, ông Douglas Ebner, nói với hãng thông tấn AP là hãng này đã làm tốt công việc của mình trong một “môi trường khó khăn” và rằng họ sẵn sàng tiếp nhận những giám sát thêm nữa.

Phân tích

Kim Ghattas, BBC News, Washington

Những kết luận của bản phúc trình thật đáng lo ngại – không chỉ những khoản tiền khổng lồ đã bị phí phạm và còn có khả năng rõ ràng là sẽ tiếp tục còn bị phí phạm. Bộ Ngoại giao dường như không có người hoặc nguồn lực cần thiết để giám sát công việc do các công ty tư nhân thực hiện qua các hợp đồng lớn như hợp đồng với hãng DynCorp International.

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Mỹ bị chỉ trích về việc phí phạm tiền bạc chi tại Iraq.

Một bản phúc trình trước đó do cơ quan Thanh tra đặc biệt cho tái thiết Iraq đã kết luận là Chính quyền liên minh lâm thời, được thành lập năm 2003 sau cuộc chiến Iraq, đã mất hồ sơ không tìm được các ngân khoản trị giá 9 tỷ đô đáng lẽ được dùng cho các dự án tái thiết Iraq.

Thành viên Quốc hội Mỹ đã nhanh chóng có phản ứng, và nói rằng những phát hiện của bản phúc trình này đã khiến họ rất tức giận và nó chứng minh việc cần thiết phải cải tổ cách thức chính phủ quản lý tại chỗ các hợp đồng của liên bang.

Theo:BBC

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo