Khám phá thế giới Mật vụ Mỹ

Khám phá thế giới Mật vụ Mỹ

Tạp chí Life thực hiện bộ ảnh về lực lượng Mật vụ Mỹ, những người bảo vệ tổng thống Mỹ và các nhân vật cao cấp trong chính quyền nước này.

Nhiều người sửng sốt khi tin tức về cặp vợ chồng ở bang Virginia có thể bước vào quốc tiệc đầu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama mà không có giấy mời. Giờ đây, khi Nhà Trắng lại phải giải thích về việc hai vị khách không mời khác được vào ăn sáng trong tòa Bạch Ốc thì sự sửng sốt biến thành giận dữ. Obama được cho là phải đối mặt với nhiều nguy cơ so với người tiền nhiệm. Nhiều người đặt câu hỏi về công việc bảo vệ tổng thống của Mật vụ.

Nhiếp ảnh gia Brooks Kraft chuyên chụp ảnh tổng thống và những người quanh ông trong nhiều sự kiện. Ông đã chứng kiến nhiều tình huống bất thường xảy ra đối với ông chủ Nhà Trắng. Kraft ca ngợi sự tập trung cao độ của các điệp viên. “Trong thời đại công nghệ cao, những điệp viên chuyên nghiệp đó vẫn dựa vào tai, mắt, tay và bản năng của họ để làm việc và đảm bảo rằng những ai trong tầm quan sát của họ được an toàn”.

Thiết bị liên lạc cài tai, kính viễn vọng, dụng cụ dò tìm kim loại và nhiều công nghệ khác chỉ có thể bảo vệ nhân vật chính ở giữa đám đông ồn ào. “Mật vụ ở đó để xử lý nguy cơ, họ không thể loại trừ nguy cơ”, điệp viên Joe Petro, từng phục vụ trong Mật vụ 23 năm, nói.

“Một cách để xử lý nguy cơ là dùng biện pháp nắm chặt và không rời tay. Khi tổng thống đứng gần đám đông, một tay điệp viên không được phép để cách người ông quá 15 cm. Tay đó phải thường xuyên để cạnh bụng, lưng, thậm chí tóm lấy dây thắt lưng của ông”.

Mật vụ được thành lập năm 1865 để điều tra các vụ gian lận tài chính sau Nội chiến. Cho tới tận năm 1902, một năm sau vụ ám sát Tổng thống William McKinley, cơ quan mới bắt đầu bảo vệ tổng thống, phó tổng thống và gia đình của họ. Văn bản thành lập Mật vụ được đặt trên bàn của Abraham Lincoln trong đêm ông bị ám sát.

Không ai làm việc này vì tiền. Lương khởi điểm của điệp viên Mật vụ, phụ thuộc vào kinh nghiệm, trình độ và nhiều yếu tố khác, trong khoảng 43.000 USD tới 73.000 USD mỗi năm.

Petro – hiện là giám đốc an ninh cho tập đoàn Citigroup, tác giả cuốn Standing Next to History: An Agent’s Life Inside the Secret Service – nhấn mạnh việc các điệp viên được huấn luyện gắt gao giúp chuẩn bị cho họ đối phó với các tình huống khẩn cấp.

Cứ hai tháng một lần, các điệp viên lại được huấn luyện trong khoảng hai tuần ở trung tâm đào tạo tại Beltsville, bang Maryland. Họ được đào tạo để không bao giờ giả định rằng khu vực đang đứng 100% an toàn. “Không có chỗ cho giả định đó trong nghề này”, Petro nói.

Chiếc xe của tổng thống là một biểu tượng quốc gia và quyền lực. Từ năm 1983, mỗi tổng thống được ngồi trên một chiếc xe limousine hiệu Cadillac. Xe của Tổng thống Barack Obama được gọi là quái vật (The Beast) vì tính ưu việt của nó. The Beast có một hệ thống tuần hoàn không khí riêng để bảo vệ tổng thống trong trường hợp xảy ra tấn công hóa học. Cửa của nó là một lớp bọc thép dày tới 20 cm, ngay cả cửa kính chống đạn cũng dày tới gần 13 cm.

“Xe tổng thống trước đây được thiết kế để bảo vệ và đưa ông ra khỏi vùng nguy hiểm trong bất kỳ trường hợp nào”, Ken Lucci, CEO của công ty Ambassador Limousine Inc. và là chủ sở hữu của hai chiếc xe thời Tổng thống Ronald Reagan, nói.

“Ngày nay, Mật vụ tiên liệu các cuộc tấn công kéo dài và vũ khí sử dụng không chỉ là súng. Chiếc xe của Obama đúng là một căn hầm chuyển động”.

“Phần lớn công việc của họ diễn ra rất nhàm chán”, nhiếp ảnh gia Brooks Kraft nói. “Họ đứng trên cánh đồng trong 10 tiếng hay trên bậc thang 12 tiếng. Họ đứng trong cái lạnh, cái nóng và luôn phải giữ im lặng. Việc của họ là quan sát và lắng nghe”.

Điệp viên Joe Petro nói rằng mỗi điệp viên có những mẹo riêng để phát hiện những mối nguy hiểm trong đám đông. “Anh tự tạo ra một cách để quan sát. Chúng tôi đều trải qua huấn luyện như nhau song hình thành những phong cách riêng. Chúng tôi để mắt tới những kẻ trông lạc lõng trong đám đông, những kẻ không cười khi tất cả đều cười và vẫy tay. Đôi khi điệp viên thấy ai đó nhìn chằm chằm vào họ. Có thể, họ chỉ tò mò về công việc của anh, cũng có thể họ liếc sang anh khi vừa quan sát mục tiêu chính. Đấy là một dấu hiệu lạ và đầy tính báo động, dù rằng có thể ngay sau đó, nó chẳng mang ý nghĩa gì cả”.

Mật vụ không chỉ bao gồm những điệp viên luôn mặc vest, đeo cà vạt, kính đen và đeo tai nghe. Những điệp viên trong ảnh trên là thành viên của nhóm phản công (CAT), những người được trang bị vũ khí tối tân. Họ không có mặt cạnh tổng thống khi ông ở trong đám đông nhưng ở các bậc thang, trên mái các tòa nhà hoặc trên các lối đi.

Tất nhiên là những loại vũ khí cho các điệp viên thường tân tiến và nguy hiểm nhất, bao gồm những khẩu súng ngắn SIG Sauer P229 tốt nhất dùng trong các cuộc đọ súng, súng ngắn Remington 870, súng tiểu liên Uzi và súng tiểu liên FN90 (trong ảnh).

Ít người biết rằng chiếc xe The Beast của tổng thống luôn đi theo ông kể cả ở trong nước hay nước ngoài. Nó là trọng tâm của cái gọi là “gói an toàn” bao gồm một nhóm các phương tiện quan trọng chở tổng thống, thiết bị liên lạc đặc biệt và các điệp viên được trang bị vũ khí, để đưa tổng thống tách ra khỏi đoàn hộ tống trong trường hợp ông gặp nguy hiểm.

“Có một truyền thuyết rằng các điệp viên Mật vụ phải thề sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ tổng thống”, Petro viết trong sách của ông. “Thực tế không hề có lời thế nào như thế, và không có yêu cầu như thế”.

Tuy nhiên, Petro tiếp tục nói thêm: “Phần lớn chúng ta cúi người khi nghe tiếng súng tuy nhiên điệp viên Mật vụ phải làm điều ngược lại. Khi tiếng súng nổ ra, họ được huấn luyện rút vũ khí, đứng thẳng và bắn trả. Thay vì bảo vệ bản thân, chúng tôi biến thành một mục tiêu lớn hơn. Đó là một lý do tại sao tất cả các cuộc huấn luyện của chúng tôi đều tiến hành với việc đứng thẳng. Chúng tôi không nằm sấp mà bắn”.

Mật vụ cũng có những huyền thoại của riêng họ. Năm 1975, điệp viên Larry Buendorf phát hiện một phụ nữ trong đám đông tại Sacramento khi Tổng thống Gerald Ford đang bắt tay dân chúng. Buendorf nhận thấy trong cử chỉ và ánh nhìn của cô ta có cái gì rất lạ. Khi cô ta với tay lấy cái gì đó, Buendorf đứng chắn trước mặt tổng thống, hét lớn “có súng” và tóm lấy khẩu súng của người phụ nữ kia. Cò súng vướng vào ngón tay cái của Buendorf và không nhả đạn. Người này sau đó được xác định là thành viên của tổ chức Squeaky Fromme định ám sát tổng thống.

TACT(st)

Tags:

Leave a Reply