Iraq – Iran bên bờ vực chiến tranh

Nhiều nguồn tin cho hay, Iraq đêm qua chuyển quân tới vùng biên giới giáp Iran để sẵn sàng đối phó với Tehran sau khi Iran kiểm soát giếng dầu trên biên giới với Iraq.

Theo hãng tin AP, quân lính Iraq tiếp cận rất gần giếng dầu bị Iran chiếm giữ, chỉ cách khoảng một km.

Trước đó, Baghdad lên tiếng yêu cầu Tehran rút binh lính khỏi giếng dầu số 4 và chỉ trích hành động này vi phạm chủ quyền lãnh thổ Iraq.

Phát ngôn viên Chính phủ Iraq, ông Ali al-Dabbagh cho biết, lúc 15h30 hôm qua (theo giờ địa phương), 11 binh lính Iran chiếm đóng giếng dầu Fakka ở khu vực hoang mạc xa xôi ở phía Đông Nam Iraq. Theo ông Dabbagh, đó là hành động “xâm phạm chủ quyền Iraq”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Iraq là Ahmed Ali al-Khafaji cũng cho hay, đây là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ xâm nhập diễn ra trong tuần này ở giếng dầu Fakka, cách Thủ đô Baghdad về phía Đông Nam khoảng 300 km.


Giới quan sát lo ngại khả năng xảy ra chiến tranh quanh những tranh chấp giếng dầu này. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, Iran thừa nhận đã kiểm soát một giếng dầu trên khu vực biên giới Iraq nhưng khẳng định giếng dầu nằm trên lãnh thổ của họ.

“Lực lượng của chúng tôi đang làm nhiệm vụ trên lãnh thổ của mình và dựa trên các đường biên giới đã được cộng đồng quốc tế công nhận,” đài truyền hình vệ tinh tiếng Ả Rập của Iran – Al-Alam – dẫn lời tư lệnh lực lượng vũ trang cho biết.

Iraq đã triệu Đại sứ Iran tại Baghdad, bày tỏ sự phản đối hành động “không thể chấp nhận” trên. Đại sứ Iraq tại Tehran lập tức chuyển tới Bộ Ngoại giao Iran lời đề nghị rút binh lính.

Trước những diễn biến căng thẳng này, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đô đốc Michael Mullen nhấn mạnh: “Đó là vấn đề chủ quyền” và phải được các nhà lãnh đạo Iraq giải quyết.

Tuy nhiên, Alaeddin Borujerdi, Chủ tịch Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Quốc hội Iran phát biểu với hãng thông tấn IRNA rằng: “Không thể chấp nhận khẳng định rằng Iran chiếm đóng một giếng dầu Iraq”.

Đây là vụ việc rắc rối nghiêm trọng đầu tiên giữa hai quốc gia láng giềng kể từ cuộc xâm lược năm 2003 do Mỹ phát động nhằm lật đổ chế độ Saddam Hussein. Lực lượng của Saddam Hussein tiến hành cuộc chiến chống lại Iran từ năm 1980 đến 1988.

Charles Ngo (st)
Source:biethet.com

Tags:

Leave a Reply