Iran triển khai tàu khu trục tự chế đầu tiên

Các hãng thông tấn nhà nước Iran đưa tin, hải quân nước này hôm qua đã hạ thủy chiếc tàu khu trục tự chế đầu tiên, trong một buổi lễ với sự tham dự của lãnh tụ tinh thần tối cao, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ayatollah Ali Khamenei.


Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường do Iran tự chế tạo trong lễ hạ thủy.

“Hải quân Iran ngày 19/2 đã nhận chuyển giao chiếc tàu khu trục có tên lửa dẫn đường do Iran lần đầu tiên tự thiết kế và phát triển “Jamaran” trong vùng Vịnh Persia”, Press TV, kênh tiếng Anh của Iran, đưa tin.

Chiếc tàu có trọng tải khoảng 14.000 tấn và được trang bị radar, các thiết bị có khả năng chiến đấu hiện đại.


“Jamaran, tàu khu trục đa sứ mệnh, có thể chở từ 120-140 quân và được trang bị nhiều loại tên lửa chống tàu và tên lửa đất đối không, có một chỗ đậu trực thăng và vận tốc cao nhất đạt tới 30 hải lý”, Press TV cho biết thêm. “Tàu khu trục cũng được trang bị ngư lôi và và súng đại bác hiện đại”.

Đài truyền hình quốc gia cũng đăng tải đoạn hình ảnh về tàu khu trục và buổi lễ hạ thủy do lãnh tụ tinh thần Khamenei và các tư lệnh quân đội cấp cao Iran chủ trì.


Lãnh tụ tinh thần tối cao Khamenei (trái) trong lễ hạ thủy.

Theo các nhà phân tích, hầu hết thiết bị hải quân của Iran có từ trước cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 và có xuất xứ từ Mỹ. Kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo đến nay, Tehran được cho là mua khá nhiều tàu ngầm của Nga.

Một năm vừa qua, Hải quân Iran đã thực hiện nhiều sứ mệnh ở Vịnh Aden và ngoài khơi Somalia, hộ tống các tàu thương mại cũng như tàu chở dầu của nước này.


Cuộc hạ thủy tàu khu trục đầu tiên diễn ra trong bối cảnh Tehran tuyên bố đang tiếp tục làm giàu uranium ở cấp độ cao hơn, khiến nhiều nước phương Tây và Israel lo ngại Iran có thể tiến tới sản xuất bom hạt nhân. Về phía Tehran, nước này luôn phủ nhận các cáo buộc và khẳng định chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích hòa bình.


m thứ năm vừa qua, cơ quan theo dõi năng lượng nguyên tử của LHQ đã bày tỏ lo ngại về việc Iran có thể đang cố gắng phát triển một đầu đạn hạt nhân. Ngay ngày hôm sau, Iran cho rằng lo ngại này là “không có cơ sở”.

Iran hiện vẫn đang chịu nhiều biện pháp trừng phạt của LHQ do không tuân thủ nghị quyết của Hội đồng bảo an, đó là ngừng làm giàu uranium. Cả Mỹ và Israel đều không loại bỏ khả năng dùng hành động quân sự nếu Iran vẫn tiếp tục làm giàu uranium.

Phan Anh-DT

Theo AP, CNN, Reuters

Tags:

Leave a Reply