Trang chủ Wednesday, June 26th, 2019

Iran theo dõi sát chuyển động của tàu chiến Mỹ

[ Thursday, 06 September, 2012 ]

Tư lệnh Hải quân Iran tuyên bố lực lượng hải quân nước này đang theo dõi sát mọi chuyển động của tàu chiến Mỹ ở Vịnh Péc-xích trong bối cảnh Israel cáo buộc Washington và Tehran tìm cách “đi đêm” trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa Iran và Israel.


Nhất cử, nhất động của tàu chiến Mỹ đều đang bị hải quân Iran theo dõi.

Theo Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Habibollah Sayar, tình báo Iran không bỏ sót bất cứ hoạt động nào của tàu chiến Mỹ.

Đô đốc Habibollah Sayar thừa nhận sự hiện diện của tàu chiến Mỹ ở vùng biển tự do trên vịnh Péc-xích và Oman là phù hợp với luật pháp quốc tế, song khẳng định Iran sẽ không cho phép hải quân Mỹ “xâm phạm dù chỉ một ly” vào lãnh hải nước này.

Ông Sayar cũng tái khẳng định cam kết sẽ điều các tàu chiến tới các vùng biển gần nước Mỹ trong một vài năm tới, để trả đũa về hành động phái tàu chiến đến gần biển của Iran hiện nay.

Tư lệnh Hải quân Iran cũng cho rằng tình trạng cướp biển Somali trên thực tế là do Mỹ và các đồng minh phương Tây “đạo diễn” để biện minh cho việc phái lực lượng quân đội hiện diện tại khu vực này.

Đô đốc Sayar đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh một tờ báo của Israel đăng tải tin tức nói rằng Washington đã bí mật đàm phán với Tehran nhằm đảm bảo rằng Mỹ sẽ không tham gia cuộc chiến tranh Israel-Iran trong tương lai.

Theo tờ Yedioth Ahronoth có lượng độc giả lớn nhất Israel, Washington đã tiếp cận với Tehran thông qua hai quốc gia châu Âu (chưa rõ tên) để chuyển thông điệp của Mỹ rằng Washington sẽ không bị lôi kéo vào các hành động quân sự nếu Israel tấn công Iran vì chương trình hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, đổi lại, Mỹ yêu cầu Ian không được tấn công trả đũa nhằm vào các lợi ích của Mỹ, trong đó có quân đội của nước này ở vùng Vịnh.

Tờ báo không tiết lộ nguồn cung cấp thông tin.
Đức Vũ-DT

Xem thêm : Tin tức