Iran thừa nhận chiếm giếng dầu trên biên giới Iraq

Iran hôm nay (19/12) đã thừa nhận chiếm đóng một giếng dầu tranh chấp ở khu vực biên giới với Iraq nhưng nhấn mạnh rằng giếng dầu đó nằm bên trong lãnh thổ Iran.

“Các lực lượng của chúng tôi đang ở trên lãnh thổ của chúng tôi. Theo đường biên giới được quốc tế công nhận, giếng dầu này thuộc về Iran,” Bộ Chỉ huy Các Lực lượng vũ trang Iran cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, phát ngôn viên chính phủ Iraq – ông Ali al-Dabbagh cho biết lúc 3h30 chiều qua 18/12 (theo giờ địa phương), 11 binh lính Iran đã chiếm đóng giếng dầu số 4 và treo cờ Iran ở đó bất chấp giếng dầu này nằm bên trong lãnh thổ Iraq. Theo ông Dabbagh, đó là hành động “xâm phạm chủ quyền Iraq”.

“Iraq yêu cầu Iran rút quân ngay lập tức ra khỏi giếng dầu số 4. Iraq đang tìm kiếm một giải phát ngoại giao và hòa bình cho vấn đề này,” ông Dabbagh nói.

Tuy nhiên, ông Alaeddin Borujerdi, người đứng đầu Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội Iran, đã phủ nhận cáo buộc của phía Iraq. “Chúng tôi kiên quyết bác bỏ cáo buộc của Iraq cho rằng Iran chiếm đóng một giếng dầu của họ,” ông Borujerdi nói.

Vấn đề “đang được kiểm tra thông qua các kênh ngoại giao”, ông Borujerdi cho biết thêm đồng thời đổ lỗi cho “báo chí nước ngoài đã đưa những thông tin sai.” Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran – ông Ramin Mehmanparast thậm chí còn cáo buộc “các nguồn tin bên ngoài” đang tìm cách phá hoại mối quan hệ giữa Tehran và Baghdad.

Theo các nhà phân tích, vụ việc mới trên không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ song phương giữa Iraq và Iran mà có thể còn phá hỏng kế hoạch thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu mỏ của Iraq.

Phản ứng trước cuộc khủng hoảng mới giữa hai nước xuất khẩu dầu mỏ lớn của thế giới này, giá dầu thế giới đã tăng hơn 1 USD/thùng.

VH(st)
biethet.com

Tags:

Leave a Reply