Trang chủ Thursday, January 20th, 2022

Iran rút quân khỏi giếng dầu trên biên giới Iraq

[ Monday, 21 December, 2009 ]

Binh lính Iran đã rút khỏi giếng dầu đầy tranh cãi nằm ở khu vực biên giới giữa Iran và Iraq, một quan chức cấp cao ở tỉnh Maysan, Iraq hôm nay (20/12) cho hay.

“Binh lính Iran đã rút khỏi giếng dầu Số 4 thuộc mỏ khai thác dầu Fakkah đêm qua và đã hạ cờ Iran xuống, trong khi đó quân đội Iraq đang trở lại khu vực này và treo cờ cao cờ Iraq lên”, ông Maytham Lafta, người đứng đầu ủy ban an ninh và quốc phòng của tỉnh Maysan cho biết.

Bên cạnh đó, một nguồn tin từ một công ty khai thác dầu ở Maysan hôm nay cũng cho biết các công nhân của Iraq đã bắt đầu trở lại làm việc tại giếng dầu này sau mấy ngày bị đình trệ do giếng dầu này bị Iran “chiếm đóng”.

Hôm 17/12, lực lương quân đội Iran đã băng qua biên giới, sang lãnh thổ Iraq và chiếm đóng giếng dầu thuộc tỉnh Maysan của Iraq, cánh thủ đô Baghdad khoảng 370km về phía đông nam. Iran đã cắm lá cờ Iran lên đỉnh giếng dầu và xây một bức tường cát vây quanh giếng dầu đó. Động thái trên đã khiến phía Iraq phẫn nộ và yêu cầu Iran nhanh chóng rút quân khỏi giếng dầu trên. Bên cạnh đó, Iraq cũng đã điều quân đến khu vực giếng dầu để sẵn sàng phản ứng nếu Iran có động thái “tiêu cực”.

Căng thẳng giữa Iran và Iraq diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ dầu mỏ Iraq trao cho các công ty năng lượng hàng đầu thế giới các hợp đồng khai thác 7 mỏ dầu trong vụ đấu thầu thứ 2 kể từ năm 2003.

Các nhà phân tích cho rằng, vụ việc mới trên không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ song phương giữa Iraq và Iran mà có thể còn phá hỏng kế hoạch thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu mỏ của Iraq.

Khu vực khai thác dầu Fakkah được người Iraq lần đầu tiên khai phá năm 1979 trước khi xảy ra cuộc chiến kéo dài 8 năm giữa Iraq và Iran năm 1980, coi đây là một phần thuộc lãnh thổ của mình.

Trong khi đó, phía Iran khẳng định giếng dầu này là thuộc chủ quyền họ theo đúng hiệp định biên giới hai nước đã ký năm 1975.

Charles Ngo(st)

Source:biethet.com

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo