Iran dọa tấn công phủ đầu Israel

Một lãnh đạo cấp cao của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran vừa lên tiếng khẳng định nước này sẵn sàng ra đòn phủ đầu đối với Israel nếu có thông tin chắc chắn cho thấy Israel đang chuẩn bị tấn công nhà nước Hồi giáo.
Thông tin trên được thiếu tướng không quân Amir Ali Hajizadeh của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran tuyên bố trên kênh truyền hình Nhà nước Al-Alam hôm 23/9. “Iran sẽ không khiêu chiến nhưng có thể thực hiện tấn công phủ đầu nếu chúng tôi chắc chắn rằng những kẻ địch đang có những bước đi cuối cùng để tấn công chúng tôi”, bản tin của Al-Alam dẫn lời vị thiếu tướng.

Iran tin sức mạnh quân sự của mình vượt xa Israel

Hajizadeh thậm chí khẳng định bất kỳ hành động tấn công nào đối với nguồn dầu mỏ Iran có thể gây ra “Chiến tranh thế giới thứ ba”. “Chúng tôi không thể tưởng tượng việc chính quyền Do thái khởi chiến mà không có sự hậu thuẫn của Mỹ. Do đó trong trường hợp có chiến tranh chúng tôi sẽ chiến đấu với cả hai nước này và chắc chắn sẽ có xung đột với các căn cứ của Mỹ”, ông Hajizadeh nói đồng thời cảnh báo có thể tấn công căn cứ của Mỹ tại Bahrain, Qatar và Afghanistan.

“Sẽ không có một quốc gia trung lập nào trong khu vực này. Với Iran các căn cứ đó cũng giống như lãnh thổ của Mỹ. Trong trường hợp đó, những hậu quả không thể lường hết và không thể kiểm soát sẽ xảy ra và nó có thể biến thành Chiến tranh thế giới thứ ba”.

Thời gian qua thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có nhiều phát biểu cho thấy nước này có thể tấn công các cơ sở hạt nhân Iran, đồng thời chỉ trích Washington đã không có hành động cứng rắn để ngăn Iran sở hữu bom nguyên tử.

“Nhà nước Do thái hoàn toàn không có khả năng đối đầu quân sự với Iran…tình hình của khu vực không cho phép họ thực hiện một cuộc chiến vào ngày mai hoặc thậm chí là trong tương lai gần”, tướng Hajizadeh nói. “Phản ứng của chúng tôi sẽ vượt xa dự liệu của họ. Những đánh giá của Israel về năng lực tên lửa của chúng tôi hòan toàn sai. Chúng tôi sẽ đáp trả không chỉ bằng tên lửa”.

Thanh Tùng-DT
Theo Reuters và AP

Tags:

Leave a Reply