Iran cần thêm 20 nhà máy làm rich uranium

Truyền hình vệ tinh Press TV của Iran hôm qua (5/12) cho biết nước này cần tới 20 nhà máy làm rich uranium với quy mô giống như nhà máy Natanz để đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện năng.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, ông Ali Akbar Salehi cho biết: “Chúng tôi cần tới 20.000 Megawatts tức là lớn hơn gấp 20 lần công suất của nhà máy tại Natanz”.

“Hiện nay chính phủ Iran đã quyết định lựa chọn 10 địa điểm để xây dựng các nhà máy làm giàu uranium có quy mô tương đương với nhà máy Natanz. Tức là mỗi nhà máy có thể sản xuất khoảng 30 tấn nguyên liệu trong một năm”, ông Salehi cho biết.

Ông Salehi cũng cho biết Iran sẽ không rút khỏi Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) ngay cả khi các nước phương Tây ép buộc nước này rút khỏi Hiệp ước. “Tôi nghĩ phương Tây đang cố tình ép buộc Iran rút khỏi NPT. Tuy nhiên, chúng tôi không có ý định rút khỏi Hiệp ước này”, ông Salehi phát biểu.

Ngày 27/11, Ban Giám đốc của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Iran hợp tác đầy đủ để làm rõ tất cả những vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân và yêu cầu Iran ngừng xây dựng cơ sở hạt nhân mới Fordo gần thành phố Qom.

Đáp lại nghị quyết của IAEA, Iran phản ứng bằng cách yêu cầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử nước này khởi công xây dựng thêm 5 cơ sở hạt nhân mới. Địa điểm lựa chọn 5 cơ sở hạt nhân này sẽ được quyết định trong vòng 2 tháng tới đây.

Các nước phương Tây nghi ngờ Iran cố tình tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Iran vẫn khăng khăng cho rằng chương trình hạt nhân của nước này nhằm sản xuất điện năng và phục vụ cho các mục đích dân sự.

Source:biethet.com

Tags:

Leave a Reply