Iran: Biểu tình thành bạo lực đẫm máu, ít nhất 5 người chết

Lực lượng an ninh Iran đã nã súng vào những người biểu tình đang bị kích động tại trung tâm thủ đô Tehran ngày hôm qua – các trang web đối lập đưa tin. Đây là vụ đối đầu đẫm máu nhất trong 2 tháng qua và ít nhất 5 người đã thiệt mạng.


Bạo lực bùng phát tại thủ đô Tehran ngày 27/12

Chỉ huy trưởng cảnh sát Tehran nói rằng không có chuyện nhân viên của ông nổ súng vào đám đông. Tuy nhiên, hãng thông tấn IRNA của nhà nước Iran xác nhận có xô xát tại thủ đô và đã có 5 người chết.

Hàng nghìn người đã đổ về thành phố Qom từ hôm 21/12, sau cái chết của giáo sĩ đối kháng nổi tiếng nhất của Iran Ayatollah Hossein Ali Montazeri. Ông là một trong các nhân vật được kính trọng nhất trong hệ phái Hồi giáo Shiitte, đồng thời là người đi đầu trong việc chỉ trích Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Cái chết của vị giáo sĩ này xảy ra vào thời điểm tối quan trọng trong căng thẳng giữa chính phủ và phe đối lập. Phe đối lập đã đổ xuống đường với số lượng lớn để tham dự lễ tang và các buổi lễ tưởng niệm vị giáo sĩ. Đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình đã xảy ra ngay trong thời điểm diễn ra lễ hội của người Hồi giáo dòng Shiitte ngày 27/12.

Các trang web đối lập dẫn lời những người chứng kiến cho biết các vụ xô xát xảy ra tại nhiều nơi tại thủ đô Iran trong ngày Chủ nhật, ngày thứ hai có biểu tình. Nhiều xe của cảnh sát và nhiều cơ quan chính phủ đã bị đốt.

Một trang web của phe đối lập nói trong số người chết có cháu trai của lãnh tụ đối lập Mirhossein Mousavi.

Một trang web khác của phe đối lập cho biết tại một vài nơi, cảnh sát không nghe theo lệnh của cấp chỉ huy để bắn vào đoàn biểu tình. Trong khi những người có mặt tại chỗ cho biết tiếng còi xe cứu thương vang lên tại nhiều nơi trong thủ đô và máy bay trực thăng của cảnh sát rà soát khắp thành phố.

Trong khi đó, IRNA lên án các phần tử sùng bái lãnh tụ đối lập Mirhossein Mousavi đã gây náo loạn và phá hoại tài sản công cộng.

Nhật Mai-DT
Theo AP, Washington Post

Tags: ,

Leave a Reply