IMF cảnh báo khu vực ngân hàng TQ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng hệ thống tài chính của Trung Quốc “đối mặt với thực trạng dễ bị sốc đang ngày càng tăng”.

(Cổ phiếu một số ngân hàng TQ hạ do giới đầu tư mất niềm tin.)
Trong một nghiên cứu, phát hành công khai vào ngày Thứ ba, IMF cho rằng các ngân hàng tại Trung Quốc đủ mạnh để chịu được cú sốc đơn lẻ nhưng không đủ mạnh để chịu rủi ro tích hợp từ các vấn đề của tín dụng, bất động sản và tiền tệ.

IMF đã kêu gọi cải cách, bao gồm cả việc cho phép các ngân hàng phải dựa nhiều hơn vào cơ chế thị trường như lãi suất.

“Khu vực ngân hàng và tài chính của Trung Quốc là lành mạnh, nhưng có những lỗ hổng cần được nhà chức trách giải quyết”, ông Jonathan Fiechter, trưởng nhóm nghiên cứu của IMF tiến hành cho biết.

IMF đã khuyến cáo chính phủ Trung Quốc giảm bớt vai trò trong hệ thống ngân hàng, và để quyết định cho vay phải dựa vào các mục tiêu thương mại.

Hệ thống ngân hàng hiện tại ở Trung Quốc đã khuyến khích đầu tư quá mức và gây hiện tượng bong bóng tài sản, IMF cho biết.

“Trong khi cấu trúc hiện nay đẩy mạnh nhu cầu gửi tiết kiệm cao và mức thanh khoản cao, nó cũng tạo ra nguy cơ phân bổ sai vốn và hình thành thực trạng bong bóng, đặc biệt là bất động sản,” ông Fiechter nói.

Bản nghiên cứu nói rằng điều này đã dẫn đến “hiệu quả đầu tư thấp”.

Kể từ năm 2001, Trung Quốc đã đầu tư cao hơn 40% cho mỗi 1 đôla để tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước so với Nhật Bản và Nam Hàn trong cùng giai đoạn phát triển, nghiên cứu cho hay.

Đây là báo cáo đầu tiên trong Chương trình đánh giá khu vực tài chính mà IMF tiến hành cùng với Ngân hàng Thế giới.

Trung Quốc là một trong 25 nền kinh tế lớn đồng ý tham gia đánh giá bắt buộc ít nhất năm năm một lần.

IMF, cùng với chính quyền Trung Quốc, tiến hành kiểm tra khả năng chịu được sốc của 17 ngân hàng thương mại trong nước.

BBC News- London

Tags:

Leave a Reply