Hoa Kỳ ra lệnh trừng phạt Tổng thống Syria

Lần đầu tiên Hoa Kỳ tuyên bố lệnh trừng phạt Tổng thống Syria Bashar al-Assad vì vi phạm nhân quyền, trong khi Damascus vẫn tiếp tục đàn áp biểu tình.

Tháng trước, Tổng thống Obama đã ra lệnh trừng phạt em trai ông tổng thống là Maher al-Assad, một thành viên khác của gia đình ông và một lãnh đạo ngành tình báo.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói đã tới lúc ông Assad phải “thực thi cải cách chính trị hoặc rút lui”.

Trong khi đó, báo al-Watan nói ông Assad thừa nhận cơ quan an ninh của ông đã mắc một số sai lầm khi xử lý các cuộc biểu tình.

Ông nói lý do là vì họ thiếu kinh nghiệm, và thông thường đây là trách nhiệm của ngành cảnh sát.

Ông Assad cũng khẳng định rằng “Syria đã qua cơn khủng hoảng” và rằng “các biến động đã chấm dứt”.

Phát biểu của ông tổng thống được đưa ra ngay khi BBC tiếp tục nhận thông tin về các cuộc tấn công mới lên dân thường tại Tal Kalakh, gần biên giới với Lebanon và vốn đang bị bao vây nhiều ngày qua. Các nhà hoạt động dân chủ nói ít nhất 27 người thiệt mạng.
Chiến thuật kém

Lệnh trừng phạt vì vi phạm nhân quyền mà Tổng thống Obama ký hôm thứ Tư nhằm vào ông Assad và sáu quan chức cao cấp khác của Syria.

Ông Obama muốn tăng áp lực lên chính phủ Syria nhằm buộc họ phải chấm dứt bạo lực và bắt đầu chuyển đổi sang hệ thống dân chủ, bảo đảm quyền dân sự của người Syria.

Mỹ và châu Âu đã áp dụng cấm vận đối với một số nhân vật cao cấp thân cận với ông Assad, nhưng tới nay mới có biện pháp với chính ông tổng thống.

Lệnh trừng phạt mới cũng phong tỏa tài sản của tổng thống Syria trong khuôn khổ pháp luật Mỹ và cấm các công ty Mỹ làm ăn với chính phủ Syria.

Phóng viên BBC Kim Ghattas tại Washington nói ảnh hưởng trực tiếp và tức thời sẽ không lớn, vì khả năng các quan chức Syria có tài sản ở Hoa Kỳ là rất ít.

Tuy nhiên đây là thông điệp mạnh gửi tới nhà cầm quyền Syria, và chỉ dấu rằng Mỹ đang dần từ bỏ hy vọng vào ông Assad như một nhà cải cách.

Hiện Hoa Kỳ chưa kêu gọi tổng thống Syria từ chức, tuy một quan chức ngoại giao Mỹ cao cấp hôm thứ Tư nói nay ông al-Bashad có lựa chọn đi hay ở.

Quan chức này nói với các phóng viên: “Quan điểm của chúng tôi là phản đối cách hành xử của ông ta, ông ta cần phải dừng ngay chính sách đàn áp và bắt bớ hàng loạt, đồng thời bắt đầu cải cách chính trị để bảo đảm quyền đại diện và các quyền dân sự khác cho người Syria”.

“Chúng tôi cũng cho rằng ông Assad đang tự cô lập khỏi cộng đồng quốc tế thông qua các hành động quá đáng của mình. Tùy ông ta lựa chọn, cải cách chính trị hay rút lui.”

Các nhà đấu tranh vì nhân quyền nói hơn 850 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt trong chiến dịch đàn áp bất đồng chính kiến bắt đầu từ tháng Ba.

Chính phủ Syria nói tình trạng bạo lực xảy ra chủ yếu do các nhóm “tội phạm có vũ trang” gây ra, và những người này đã giết hơn 120 binh lính và cảnh sát.

Lệnh trừng phạt được loan báo chỉ một ngày trước khi Tổng thống Obama có bài phát biểu quan trọng về các cuộc nổi dậy ở Trung Đông và Bắc Phi.
Source:BBC News

Tags:

Leave a Reply