Hàng trăm giáo viên mầm non TP HCM nghỉ việc

Công việc quá tải, lương thấp không đủ trang trải cuộc sống, từ đầu năm học đến nay ngành giáo dục mầm non TP HCM đã có 442 giáo viên, cán bộ xin nghỉ việc. Sở Giáo dục đang đề nghị nâng mức thu bán trú tại các trường.
Trong buổi làm việc với Hội đồng nhân dân TP HCM cuối tuần qua, Sở Giáo dục và đào tạo đã nêu lên nhiều khó khăn bất cập đối với ngành giáo dục mầm non.

(Hiện các giáo viên, bảo mẫu mầm non tại TP HCM đang phải chịu nhiều áp lực với số lượng công việc và tiền lương thấp.)

Hiện nay, thành phố có gần 300.000 trẻ, hơn 750 trường công lập và ngoài công lập, gần 1.100 nhóm trẻ gia đình. Trong khi đó, chỉ gần 11.000 giáo viên mầm non với 9.000 lớp, như vậy trung bình chỉ có hơn một giáo viên trên 1 lớp và chỉ có 1.800 lớp là có bảo mẫu (đáp ứng 20% số lượng bảo mẫu cần thiết).

Theo bà Trần Thị Kim Thanh (Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo), ngành giáo dục mầm non thiếu 7.200 bảo mẫu. Hiện tại thành phố còn thiếu 24 cán bộ quản lý và 783 giáo viên. Điều kiện kinh tế khó khăn khiến ngày càng nhiều giáo viên, cán bộ quản lý mầm non nghỉ việc.

Trước tình hình đó, bà Kim Thanh và các đại biểu kiến nghị xin được nâng mức thu vệ sinh phí lên 15.000-20.000 đồng, thu bán trú tại các trường 150.000- 200.000 đồng mỗi tháng.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, cần có chế độ chính sách cho giáo viên một cách cụ thể, tùy từng khu vực. “Nếu HĐND quyết định nâng mức thu bán trú và vệ sinh phí thì sẽ sử dụng chi tiết nguồn thu đó như thế nào. Cần phải công khai, minh bạch giữa các phụ huynh”, bà Tâm nói.

Bà Tâm cũng lưu ý, trong quá trình đi khảo sát tại các trường mầm non vẫn thấy tình trạng các cô có trình độ ĐH, CĐ nhưng phải đi làm những công việc của bảo mẫu như lau chùi nhà vệ sinh… Ngành giáo dục cần xem lại cách bố trí nhân sự cho hợp lý. Về việc xây dựng trường mới, HĐND sẽ làm việc với UBND để giải quyết vướng mắc và nhanh chóng xúc tiến.

Trong buổi làm việc các đại biểu cũng đưa ra một số vấn đề về việc tổ chức đội ngũ cán bộ y tế cho các trường mầm non, quy chế tuyển dụng đối với giáo viên thuộc diện KT3.

VnE-Hải Duyên

Tags:

Leave a Reply