Hàn Quốc: Bình Nhưỡng sa thải hàng loạt quan chức cao cấp

Theo một tài liệu của bộ Thống nhất Hàn Quốc công bố ngày 8/10, lãnh đạo Triều Tiên vừa thay thế gần một nửa các quan chức cao cấp trong chính quyền.


Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được giới phân tích Hàn Quốc đánh giá là đã tiếp nối sự nghiệp của cha ông thành công hơn mong đợi.
Theo đó, 97 trên tổng số 218 nhân vật lãnh đạo trong guồng máy quân đội, đảng Lao động Triều Tiên và Nhà nước bị cách chức.

Theo giới quan sát, động thái này chứng tỏ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang củng cố quyền lực, nhằm tăng cường sự kiểm soát đối với quân đội. Theo lời giáo sư Yang Moo Jin thuộc đại học Seoul, một chuyên gia về Triều Tiên, việc lãnh đạo Triều Tiên thay hàng loạt các quan chức cao cấp nhà nước chứng tỏ ông đã thành công sớm hơn mong đợi trong giai đoạn tiếp nối sự nghiệp của cha ông. Ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào tháng 12/2011 sau khi cố lãnh tụ Kim Jong-il qua đời.

Vẫn theo chuyên gia của Hàn Quốc này, thì ông Kim Jong-un đã cách chức các tướng lĩnh và những người từng được cố lãnh tụ Kim Jong-il cất nhắc để đưa hàng loạt những thành phần trẻ vào bộ máy chính quyền.

Trong một báo cáo khác, cơ quan tình báo Hàn Quốc tiết lộ ông Kim Jong-un đang tích cực xây dựng hình ảnh cá nhân của mình. Quốc gia này đã chi ra đến 300 triệu đô la để xây dựng nhiều trung tâm thể thao. Trong số đó có dự án xây dựng một địa điểm trượt tuyết với 110 km đường băng, khách sạn và cả một bãi đậu cho trực thăng. Trên nguyên tắc dự án sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Theo AFP

Tags:

Leave a Reply