Ham đất giá rẻ, nhiều người sập bẫy “cò đất”

Sai Gon Real Estate:

Bị các “cò đất” cháo bán giá rẻ, hứa hẹn với những lời “có cánh”, không ít người lao động nghèo đã gom góp hết tiền bạc mua đất mà không qua chứng nhận của chính quyền địa phương khiến nhiều người đang đứng trước nguy cơ mất trắng.

Tin lời “cò đất” nhiều người mua đất, dựng nhà trên đất nông nghiệp có nguy cơ mất trắng

Thông tin về một tổ công tác đặc biệt do giám đốc Sở Xây dựng làm tổ trưởng, chủ tịch UBND huyện Bình Chánh và phó giám đốc Sở Xây dựng làm tổ phó đã được thành lập để xử lý tình trạng xây dựng không phép tại huyện Bình Chánh đang khiến những người dân “sập bẫy” các cò đất ngồi trên đống lửa.

Chị Hoàng Thị Ng. (36 tuổi, quê ở Quảng Bình) kể, vợ chồng chị lặn lội từ quê vào Tp. HCM làm công nhân mấy năm nay, tình cờ chị Ng. gặp một người bạn nói có mảnh đất tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh cần bán. Thấy giả rẻ, vợ chồng chị Ng. lấy hết số có sẵn, bán mảnh đất ở quê và vay mượn người thân đủ 100 triệu đồng mua lại. Mọi giao dịch chỉ bằng mảnh giấy viết tay. Người bán cam kết vẫn xây nhà ở “vô tư”.

Vợ chồng chị Ng. cất căn nhà tạm để ở được khoảng 2 tháng thì nhận được thông báo của Ủy ban xã Vĩnh Lộc A buộc phải dỡ nhà vì xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tức tốc, gọi điện thoại cho người bán đất thì số điện thoại không liên lạc được. Lúc này, vợ chồng chị Ng. mới biết đã “sập bẫy” của một “cò đất” chuyên nghiệp.

Tương tự là trường hợp của anh Lê Văn T. (43 tuổi, quê Sóc Trăng), anh T. cũng mua mảnh đất với giá 85 triệu đồng. “Bán hết nhà đất ở quê mới được hơn trăm triệu để mua đất và cất cái nhà nhỏ để ở. Không ngờ lại bị lừa kiểu này, chúng tôi là người dân nghèo, ít học có hiểu gì về thủ tục đâu. Giờ cả nhà đã gồng gánh lên đây, nhà đất ở quê không còn, biết đi đâu mà sống” – anh T. than thở.


Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay rất dễ sập bẫy “cò đất”

Thực tế, việc mua bán nhà, đất bằng giấy viết tay đang diễn ra khá phổ biến tại khu vực này. Quy trình mua – bán rất đơn giản. Bên chủ đất hoặc mô giới chỉ cần đưa người mua xem địa thế để lựa chọn, thỏa thuận giá cả và làm xác nhận chủ bằng khoán, dù nhiều mảnh đất này đã được “sang tay” cho những người mua đi bán lại.

“Lỡ nhà nước quy hoạch cũng không lo, tiền bỏ ra xây nhà chỉ trên dưới 100 triệu đồng mà được ở vài năm coi như bằng với tiền đi thuê nhà. Còn phần đất, khi bị giải tỏa vẫn được bồi thường rất cao. Mà khu vực này có quy hoạch cũng còn lâu lắm, nhà cửa họ xây lên đầy rẫy đó, lo gì” – Minh “cò”, một “cò đất” có văn phòng tại đường Quách Điêu (xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh) lý giải.

Minh “cò” cho biết thêm, đất ở đây chủ yếu là đất nông nghiệp, mua bán bằng giấy viết tay là được. Quan trọng là làm ăn uy tín và người bán người mua tin nhau là chính!. Đa số khi người mua đất tại các khu vực này cùng lắm thì được chủ đất “cấp” cho bằng khoán đất được photo, có chứng thực sao y của chính quyền xã.

Trong cuộc họp diễn ra vào ngày 1/7, Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng nhà trái phép tại huyện Bình Chánh trước ngày 15/8. Một tổ công tác đặc biệt đã được thành lập, tổ công tác đặc biệt sẽ được toàn quyền điều động người và phương tiện khi thực hiện nhiệm vụ, nếu có vướng mắc thì trực tiếp báo cáo UBND TP.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, việc “mạnh tay” lần này nhằm chấn chỉnh, lập lại kỷ cương trong xây dựng, không để “đầu nậu” tiếp tục lộng hành. Không phải cơ quan chức năng đi cưỡng chế, tháo dỡ nhà người dân mà chúng tôi đang thực hiện theo pháp luật xử lý công trình vi phạm và người vi phạm. Mọi công trình vi phạm đều bị xử lý theo quy định hiện hành.

Theo thống kê, đến đầu tháng 7/2013, lực lượng chức năng đã phát hiện 681 trường hợp xây dựng không phép tại huyện Bình Chánh, hiện đã tháo dỡ gần 200 căn.

(Theo:Trung Kiên-DT)

Tags: ,

Leave a Reply