Hải quân Hàn Quốc “bắn tàu cá Triều Tiên”

Hải quân Hàn Quốc hôm nay 21/9 đã bắn cảnh báo vào 6 tàu cá Triều Tiên khi các tàu này vượt biên giới tranh chấp giữa hai nước ở Hoàng Hải, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

(Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên sau vụ chiến hạm Cheonan bị chìm)

6 tàu Triều Tiên nhanh chóng trở lại vùng biển của mình sau vụ việc, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết với hãng thông tấn AFP.

“Hàng chục loạt súng máy Vulcan đã được bắn vào vùng biển gần các tàu cá Triều Tiên vi phạm biên giới biển”, người phát ngôn cho biết.

“Hoạt động bắt đầu vào khoảng 3h chiều, với 2 tàu tuần tra hải quân được triển khai, sau khi phía chúng tôi phát thông điệp cảnh báo. Tất cả các tàu Triều Tiên đều đã rút đi vào 4h chiều”, ông cho hay.

Hiện chưa có thông tin gì từ phía Bình Nhưỡng.

Vụ việc xảy ra gần đảo biên giới Yeonpyeong của Hàn Quốc. Theo phía Hàn Quốc, đây là vụ mới nhất trong hàng loạt vụ xâm nhập của tàu cá Triều Tiên trong những tuần gần đây.

Trước đó, cũng trong ngày hôm nay, hãng tin Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao giấu tên cho biết, hải quân sẽ hành động nếu các tàu này tiếp tục vi phạm. “Nếu tàu Triều Tiên liên tục vượt biên giới để đánh cá, quân đội sẽ phản ứng dứt khoát, không do dự”, quan chức này cho hay.

Đường giới hạn miền bắc, đường biên giới biển giữa hai miền Triều Tiên, do các lực lượng do Mỹ đứng đầu đơn phương đưa ra sau cuộc chiến Triều Tiên 1950-53, song không được Bình Nhưỡng công nhận.

Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh do Cuộc chiến Triều Tiên kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình. Và các vụ đụng độ nhỏ ở biên giới trước đây thường nhanh chóng leo thang thành căng thẳng lớn.

Khu vực quanh đường biên giới biển tranh chấp này đã là hiện trường của nhiều vụ đụng độ hải quân chết người vào năm 1999, 2002, 2009.

Căng thẳng biên giới liên Triều đặc biệt tăng cao kể từ khi Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên bắn ngư lôi một tàu chiến của mình, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng vào tháng 3/2010.

Triều Tiên kịch liệt phủ nhận cáo buộc song sau đó đã nã pháo vào đảo Yeonpyeong vào tháng 11 năm đó. Vụ tấn công đã khiến 4 người Hàn Quốc thiệt mạng và thổi bùng nguy cơ về một cuộc xung đột toàn diện.

Kể từ đó Hàn Quốc đã không ngừng củng cố quân lực cũng như vũ khí trên các đảo tiền tuyến để sẵn sàng cho bất kỳ cuộc tấn công mới nào.

DT-(Theo AFP)

Tags:

Leave a Reply