Hà Lan:6 người tử vong vì cúm dê

Một dịch cúm dê mới có tên gọi là bệnh sốt Q (Q-fever) đã tấn công Hà Lan kể từ tuần trước. Chỉ tính riêng trong năm nay Hà Lan đã có khoảng 2.300 người nhiễm bệnh và 6 người tử vong.

Theo các chuyên gia Hà Lan, bệnh sốt Q do vi khuẩn từ những con dê hoặc cừu mang thai bị sảy tự nhiên gây ra. Một cuộc nghiên cứu cho thấy nhiều loài loài động vật có thể mang loại vi khuẩn này nhưng việc tiếp xúc với những con dê nhiễm bệnh được tin là nguyên nhân chính khiến con người bị lây nhiễm.

Chính phủ Hà Lan hồi tuần trước cho biết nước này đã lên kế hoạch giết tất cả những con dê mang thai mắc bệnh, vốn mang trong mình nhiều vi khuẩn. Không rõ là bao nhiêu con dê đã bị giết.

Ước tính, khoảng 2.300 người đã nhiễm bệnh tại Hà Lan chỉ riêng trong năm nay, tăng hơn gấp đôi so với con số 1.000 của năm ngoái và 168 trong năm 2007.

Các ca lây nhiễm Sốt Q thường xảy ra trong từng bầy dê trong một năm và sau đó biến mất vào năm kế tiếp. Nhưng trong 3 năm qua, sự bùng phát tại Hà Lan ngày càng tăng và lan rộng tại các khu vực nông thôn bất chấp những biện pháp mạnh nhằm kiểm soát dịch bệnh.

“Điều này chưa từng xảy ra trước đó ở châu Âu và bất kỳ nơi nào khác trên thế giới”, Thijs van Son, người phát ngôn chính phủ Hà Lan cho biết.

Ông Van Son nói thêm, cho tới nay dịch bệnh chưa lây lan sang các quốc gia láng giềng như Đức hay Bỉ.

Hà Lan hiện có khoảng 1,2 triệu con cừu và 400.000 con dê tại 350 trang trại trên khắp quốc gia 16 triệu dân này.

Ông Van Son cho hay, nguyên nhân khiến dịch bệnh trở nên nghiêm trọng tại Ha Lan là số gia súc tại các trang trại quá lớn, cộng với mật độ dân số cao. Hà Lan là một trong những có mật độ dân số cao nhất thế giới.

Chính phủ Hà Lan đang nghiên cứu sử dụng một loại vắc xin dành cho người do Australia sản xuất nhưng hiện chưa được phê chuẩn ở châu Âu.


Charles Ngo (st)
Source:DT

Tags:

Leave a Reply