Trang chủ Saturday, January 25th, 2020

Hồ Quang Phương đòi bồi thường 6 triệu USD

[ Friday, 14 May, 2010 ]


Sinh viên Việt du học tại Bắc Cali đang đợi câu trả lời từ Tòa Liên bang.

Sinh viên Hồ Quang Phương cho hay anh anh đã nộp đơn kiện thành phố San Jose 6 triệu USD bồi thường thiệt hại do bị cảnh sát đánh đập.

Được biết hồ sơ của anh, hiện đang ở Tòa Liên bang.

“Quy trình ở đây là kiện Tòa thành phố trước. Tôi đã làm chuyện đó, nhưng sau 45 ngày Tòa án thành phố họ không trả lời. Theo thủ tục mình tiếp tục kiện lên Tòa án Liên bang. Và Tòa Liên bang cũng có 45 ngày để trả lời,” Hồ Quang Phương cho BBC Việt Ngữ biết hôm 13/5.

Hiện nay sinh viên người Việt du học tại Bắc California đang đợi câu trả lời từ Tòa Liên bang. Anh không biết trong thời gian 45 ngày họ có trả lời hay không.

Trong trường hợp 45 ngày qua đi và Tòa Liên bang không trả lời, sự việc sẽ kết thúc theo hướng nào?

“Bắt buộc họ phải trả lời thôi. Nếu họ không trả lời, số tiền mình đòi (cái claim ấy) họ phải đưa hết cho mình.”

Lý do
Về lý do đòi 6 triệu USD, Phương nói anh muốn được bồi thường trước những tổn hại về thể xác, tinh thần. Số tiền này, Phương giải thích một phần cũng do luật sư cố vấn.

Đơn kiện bồi thường được gửi đến thành phố San Jose, mà không phải cảnh sát San Jose, theo sinh viên người Việt, là có lý do của nó.

“Bởi vì bên biện lý của thành phố, ngay sau khi ra quyết định tôi vô tội thì họ cũng không có kết tội cảnh sát, cho nên sau này có kiện thắng thì cũng là phía mình được bồi thường từ phía thành phố thôi, chứ không liên quan đến cảnh sát, vì cảnh sát không bị buộc tội.”

Tiền lệ

Chuyện thành phố San Jose bồi thường công dân bị cảnh sát đánh đập một cách oan trái đã từng xảy ra, theo Hồ Quang Phương.

“Tôi nhớ vụ hai bố con người Mễ Tây Cơ, họ theo đuổi vụ kiện 5 năm trời và được bồi thường năm mươi mấy ngàn đôla.

Nhận xét về hướng đi của vụ kiện, Phương nhắc đến một số khả năng.

“Trong vụ kiện của tôi, nếu Tòa Liên bang không trả lời trong 45 ngày thì mình yêu cầu gì họ phải làm theo rồi. Cũng có thể họ mời mình ra đối chất. Cũng có thể họ dàn xếp ngoài tòa. Hoặc cùng nhau ra tòa, cái ấy tùy họ.”

Sinh viên người Việt đang học tại Đại học San Jose cho BBC Việt Ngữ biết nay anh đã ổn định cuộc sống. Giai đoạn bị cảnh sát đánh đập đã làm cho anh chao đảo, và càng thúc đẩy anh đi tìm công lý.

“Chuyện thắng thua tôi chưa nghĩ tới. Cái việc kiện thì phải kiện thôi. Vì mình không làm gì cả, đang nhiên bị người ta đánh, xong rồi lại còn mất tiền, tiền bệnh viện, tiền luật sư này nọ, rồi học hành mất tập trung. Bắt buộc tôi phải kiện.”

Theo:BBC

Xem thêm : Tin tức

realizare site web grafica personalizata | optimizare seo