Hải tặc nhận $3.3 triệu, thả 36 thủy thủ Tây Ban Nha


Hình bên: Chiếc tàu đánh cá thu Alakrana của Tây Ban Nha bị hải tặc Somalia bắt giữ từ 6 tuần lễ trước vừa được phóng thích cùng với 36 thủy thủ hôm Thứ Ba sau khi hãng tàu đã trả $3.3 triệu tiền chuộc. (Hình: AP Photo)

MOGADISHU, Somalia (AP) – Hải tặc thả 36 người trong thủy thủ đoàn một tàu đánh cá Tây Ban Nha hôm Thứ Ba, và một người tự xưng thuộc nhóm hải tặc nói rằng họ được trả $3.3 triệu tiền chuộc. Thủ tướng Tây Ban Nha không tìm cách chối bỏ việc này– một lý do khiến các cuộc tấn công của hải tặc ngày càng nhiều.

Ngay sau khi được thả, chiếc tàu đánh cá Alakrana tiến ra biển dưới sự bảo vệ của hai chiến hạm Tây Ban Nha. Tất cả 36 người đều được biết là mạnh khỏe sau hơn sáu tuần bị bắt giữ.

Việc thả tàu Alakrana xảy ra dù rằng có hai hải tặc Somalia hiện đang bị Tây Ban Nha bắt giữ sẽ được đem ra xử về tội bắt cóc và các tội khác trong thời gian ngắn tới đây.

Một dân làng Somalia tên Ali Ahmed Salad nói rằng 12 tay hải tặc có võ trang rời khỏi tàu Alakrana vào lúc trưa hôm Thứ Ba và về lại thị trấn Haradhere, nơi được coi là ổ hải tặc.

Một hải tặc khác, Ali Gab, cho báo chí hay một chiếc tàu chuyển giao số tiền chuộc lên đến $3.3 triệu. Ông Gab nói rằng thành phần hải tặc trên tàu khởi sự rời khỏi nơi đây ngay sau đó, và một chiến hạm Tây Ban Nha quan sát toàn bộ cuộc chuyển giao này.

Tại Tây Ban Nha, Thủ Tướng Joe Luis Rodriguez Zapatero tìm cách né tránh khi được hỏi là phải chăng chính phủ có liên hệ đến việc trả tiền chuộc. “Chính phủ làm điều cần phải làm,” ông cho hay trong cuộc họp báo ở Madrid sau khi nói chuyện với tổng thống Hungary.

“Ðiều quan trọng là các thuyền viên nay trở về với chúng ta,” ông Zapatero nói. “Trách nhiệm đầu tiên của một quốc gia, của chính phủ một quốc gia, là cứu lấy sinh mạng người dân của mình.”

Hồi Tháng Tư năm 2008, chính phủ Tây Ban Nha cũng nghe nói là trả $1.2 triệu tiền chuộc một tàu đánh cá khác bị hải tặc bắt giữ ngoài khơi Somalia, với thủy thủ đoàn gồm 26 người. Vụ bắt giữ này kéo dài một tuần.

Vụ trả tiền chuộc này cho thấy tại sao các cuộc tấn công của hải tặc trên đà gia tăng.

Trong cuộc tấn công mới nhất, hải tặc tấn công hai tàu hôm Thứ Hai ngoài khơi bờ biển Ðông Phi, bắt giữ một tàu với thủy thủ đoàn gồm 28 người Bắc Hàn, theo giới hữu trách.

NVO.

Tags: ,

Leave a Reply