Hải tặc lần đầu bắt giữ trẻ em làm con tin

Những tên cướp biển đã bắt giữ một thuyền buồm Đan Mạch cùng 4 người lớn và 3 trẻ em trên thuyền khi họ đang đi qua Ấn Độ Dương. Đây được tin là lần đầu tiên trẻ em trở thành nạn nhân của bọn hải tặc.


Một hải tặc đứng trên bờ biển Somalia.

Hầu hết các con tin bị bắt giữ ở vùng biển hải tặc hoạt động mạnh ngoài khơi Đông Phi là các thủy thủ chuyên nghiệp, không phải là các gia đình. Hải tặc cũng chưa từng bắt giữ các trẻ em trước đó.

Bộ ngoại giao Đan Mạch cho hay chiếc thuyền buồm đã gửi tín hiệu khẩn cấp hôm thứ 5 tuần trước. Trên thuyền có một cặp vợ chồng Đan Mạch cùng 3 người con, tuổi từ 12-16, và 2 thành viên thủy thủ đoàn, cũng là người Đan Mạch.

“Thông tin đã được xác nhận rằng thuyền buồm bị tấn công bởi cướp biển ở Ấn Độ Dương”, Bộ ngoại giao nói trong một tuyên bố.

Hai ngày trước khi thuyền buồn Đan Mạch gửi tín hiệu khẩn cấp, 4 công dân Mỹ đã bị hải tặc Somalia sát hại sau khi du thuyền của họ bị cướp ở Ấn Độ Dương. Họ là các công dân Mỹ đầu tiên bị hải tặc giết hại kể từ khi làn sóng các vụ cướp tàu bắt đầu cách đây 6 năm.

Ngoại trưởng Đan Mạch Lene Espersen nói bà “quan ngại sâu sắc” về vụ việc và bày tỏ sự cảm thông đối với các công dân Đan Mạch trên thuyền cũng như người thân của họ.

Bà Espersen nói các quan chức chính phủ sẽ làm “tất cả những gì có thể” để giúp các con tin nhưng không thể công bố công khai các thông tin chi tiết về nỗ lực của họ “vì kinh nghiệm cho thấy việc này không giúp giải quyết vụ việc”.

Hãng thông tấn Ritzau của Đan Mạch, trích lời phát ngôn viên Bộ ngoại giao Charlotte Slente, cho hay chiếc thuyền buồm bị bắt được tin là đang tiến về Somalia.

Hôm qua, Lực lượng chống hải tặc Liên minh châu Âu cho hay những tên hải tặc đã cướp một tàu chở hàng của Hi Lạp với 23 thuyền viên.

Con tàu MV Dover bị bắt giữ ở phía bắc biển Ả-rập, cách cảng Salalah của Oman khoảng 420km về phía bắc. Con tàu này đang trên đường từ Pakistan đi Yemen. Các thuyền viên trên tàu gồm 3 người Romania, 19 người Philippines và một người Nga.

Trong một vụ việc riêng rẽ, hải tặc đã thả con tàu mang tên MV Izumi hôm thứ 6 tuần trước sau 4 tháng rưỡi bắt giữ. Con tàu treo cờ Panama và 20 thuyền viên trên tàu được tự do hôm 25/2 và được tin là đang trên đường tới một cảng an toàn.

Lực lượng chống hải tặc Liên minh châu Âu cho hay hải tặc hiện đang cầm giữ hơn 30 con tàu và gần 700 con tin.

An Bình-DT
Theo AP

Tags:

Leave a Reply