Giáo sư gốc Việt tranh giải Người Australia của năm 2012

Nhà phát minh nổi tiếng người Australia gốc Việt Nguyễn Hùng vừa được chọn là nhân vật đại diện cho tiểu bang New South Wales, tranh giải Người Australia của năm 2012.

“Tôi rất bất ngờ khi biết về đề cử này, nhưng phải chờ tới buổi công bố kết quả hôm gần ngày Lễ Quốc khánh vào cuối tháng 1 năm sau”, giáo sư Hùng cho biết.

Giáo sư Nguyễn Hùng sống ở Castle Hill, là Phó trưởng khoa Kỹ thuật và Công nghệ thông tin tại trường Đại học Kỹ Thuật Sydney, Australia. Trong vòng 20 năm qua giáo sư đã phát minh ra những sản phẩm khoa học hữu ích cho các bệnh nhân. Do đó ông được mệnh danh “Người thầy của những phát minh”.

Một trong những phát minh y tế quan trọng là sáng kiến Aviator – “xe lăn thông minh” được tạp chí sáng tạo kinh doanh Australian Anthill xếp thứ 3 trong danh sách “100 phát minh hàng đầu Australia”. Để tạo ra chiếc xe này, ông mất 10 năm nghiên cứu về nó.

“Chiếc xe lăn thông minh đã giúp rất nhiều cho những người bị liệt. Nó được chế tạo như một robot có thể tự di chuyển và tránh các vật thể mà chúng nhìn thấy được qua máy hình được gắn trên xe. Chiếc xe lăn có thể di chuyển theo mệnh lệnh từ cái lắc đầu, ánh mặt, thậm chí là suy nghĩ của bản thân”, giáo sư Hùng thông tin.

“Những gì tôi đang cố gắng làm là giúp đỡ người khác. Được đề cử tranh giải Người Australia của năm khiến tôi rất bất ngờ và hạnh phúc”, ông nói.

Giáo sư Nguyễn Hùng và những phụ tá viên còn nghiên cứu ra nhiều phát minh y tế như sản phẩm y khoa để chuyên theo dõi chứng bệnh tiểu đường, giúp đo được lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức quy định và kết nối với một hệ thống báo động giúp bệnh nhân tránh khỏi những biến chứng do giảm glucoza huyết, mà không cần phải lấy máu làm xét nghiệm.

Bên cạnh đó, nhóm của giáo sư Hùng còn phát minh ra thiết bị phát giác ung thư vú sớm, máy báo hạ đường huyết, máy kiểm tra sức khỏe dành cho tài xế, .v..v…..

Hương Thu
Nguồn tin: http://vnexpress.net

Leave a Reply