Giật mình với ’Nước mắt bào thai’

Ngay từ những giây đầu tiên, bộ phim Nước mắt bào thai của ba học sinh trường THPT Nguyễn Huệ, TP Huế đã thu hút người xem bằng hình ảnh một con trâu chửa bị mổ bụng để lấy trâu bao tử làm món ăn giúp dưỡng thai cho con người.


Nhóm làm phim Nước mắt bào thai gồm Hồng Liên, Hữu Phước, Mỹ Lam. Ảnh: An Huy

Ba phút với cảnh quay trực tiếp, ngắn gọn và nhiều hàm ý, bộ phim khiến không chỉ trẻ em mà cả người lớn phải giật mình về cách nhìn nhận của lớp trẻ.

Bộ phim do nhóm tác giả Hồng Liên, Hữu Phước, Mỹ Lam thuộc THPT Nguyễn Huệ, TP Huế thực hiện, đoạt giải nhì Liên hoan phim toàn quốc dành cho học sinh Việt Nam lần thứ 3 vừa kết thúc tại Hà Nội.

Ý tưởng phim hình thành khi nhóm Phước, Liên, Lam tình cờ chứng kiến cảnh tấp nập kẻ bán, người mua những bào thai thai trâu, bò, dê… gần khu vực cầu Bạch Yến (TP Huế) với giá khoảng 10 USD (hoặc 200.000 đồng). Những bào thai này sẽ bị đem nấu cháo phục vụ phụ nữ có thai.

Mỹ Lam, một trong các tác giả, tâm sự: “Nhìn những bào thai đang thoi thóp, chúng em thực sự thấy đau đớn và thương cảm”. Hữu Phước thì nói: “Bộ phim chứa những hình ảnh rất đau đớn, như cảnh đầu con nghé mắt vẫn chưa mở, đang thoi thóp trong nồi cháo sôi sùng sục. Xen lẫn vào đó là hình ảnh về tình mẫu tử của những con vật nuôi, như trâu mẹ cạ bụng vào bờ đê âu yếm đứa con trong bụng”.

Đoạn kết của phim là thông điệp: Mọi sinh linh đều có quyền nhìn thấy ánh sáng mặt trời và ăn thịt bào thai là một tội ác.

Ông Trần Văn Cường, Phó hiệu trưởng THPT Nguyễn Huệ, nhận xét: “Bộ phim thật ấn tượng. Ý tưởng và đề tài táo bạo”. Ông Cường cho biết các em học sinh phải dậy từ 1h sáng (thời điểm người ta mổ trâu, xẻ thịt, lấy bào thai) để quay được những thước phim độc đáo.

Nguyễn Phương – An Huy
Source:Đất Việt

Tags:

Leave a Reply