John Milnor được trao giải thưởng toán học Abel

Giải thưởng toán học Abel được trao cho John Milnor, Đại học Stony Brook, New York

Viện Hàn lâm Khoa học Na Uy đã quyết định trao giải thưởng Abel năm 2011 cho giáo sư người Mỹ John Milnor thuộc Viện Khoa học Toán, Đại học Stony Brook, New York “do công trình khám phá và nghiên cứu về hình học và đại số”. Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Na Uy, Oyvind Osterud, đã công bố Milnor là người thắng giải thưởng Abel trong năm nay tại Học viện Oslo, ngày 23 tháng Ba năm 2011.

John Milnor sẽ nhận được giải thưởng Abel từ vua Harald tại một buổi lễ trao giải tại Oslo vào ngày 24 tháng 5 năm 2011. Giải Abel công nhận sự đóng góp về toán học lớn lao có ảnh hưởng đến các ngành khoa học khác và toán học và đã được trao tặng hàng năm từ năm 2003. Nó là một giải thưởng bằng tiền mặt có giá trị một triệu đô la Mỹ. Nếu so sánh với giải thưởng toán học Fields medal mà ba người đã đoạt trong năm 2010 trong đó có giáo sư Ngô Bảo Châu của Việt Nam thì giải Fields chỉ có giá trị 15 ngàn đô la tiền mặt. Điều này chứng tỏ giải Abel có giá trị hơn nhiều và rất khó để đoạt hơn. Người ta nói giải Abel về toán học mới tương đương với giải Nobel. Trong chín năm giải này được trao kể từ năm 2003, đã có năm người Mỹ đoạt giải.

Lý thuyết toán của John Milnor bao hàm những ý tưởng sâu sắc và cơ bản phần lớn làm thay đổi cục diện toán học từ nửa cuối thế kỷ 20. Những khám phá của Milnor gồm một số nghiên cứu tuyệt vời và những hiểu biết sâu sắc, trí tưởng tượng sống động, bất ngờ nổi bật về “vẻ đẹp” của toán. Ông nhận được giải thưởng Abel năm 2011 “cho những khám phá tiên phong trong hình học và đại số,” theo ban trao giải Abel.

Trong quá trình 60 năm, John Milnor đã có những khám phá sâu sắc về toán học hiện đại. Nhiều khái niệm toán học, kết quả và phỏng đoán được đặt theo tên ông. Trong khoa học, chúng ta tìm thấy một quả cầu Milnor kỳ lạ, linh động với những con số Milnor và nhiều hơn nữa.
Tuy nhiên, ý nghĩa của công việc của Milnor vượt xa kết quả ngoạn mục của chính mình. Ông cũng đã viết rất nhiều sách có tầm vóc lớn lao và được nhiều người xem là những mô hình toán học vĩ đại.

Giải thưởng và danh dự

John Milnor đã nhận được nhiều giải thưởng và danh dự. Ông đã nhận được huy chương Fields năm 1962, cách đây gần 50 năm, cho thành quả trong cấu trúc liên kết khác biệt của toán khi ông ta chỉ mới 31 tuổi. Gần đây ông đã được trao giải Leroy P. Steele – Giải thưởng Danh Dự trọn đời của Hiệp hội toán học Mỹ. Milnor trước đây cũng đã giành được hai giải thưởng Steele khác từ AMS – Mathematical Exposition (2004) và Seminar Contribution to Research (1982). Milnor cũng nhận giải thưởng Wolf trong năm 1989 và Huy chương Khoa Học Quốc gia Hoa Kỳ năm 1967. Ông được bầu làm thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia vào năm 1963. Từ năm 1994, ông là một thành viên ngoại quốc được bầu vào Viện Hàn Lâm Khoa học Nga, và năm 2004 ông trở thành một thành viên của Viện Hàn Lâm Khoa học châu Âu.

Giải Abel

Niels Henrik Abel Memorial Fund được thành lập vào năm 2002 để trao giải thưởng Abel cho công trình khoa học xuất sắc trong lĩnh vực toán học. Giải thưởng Abel đã được trao kể từ năm 2003.

Leave a Reply