George Floyd: Hàng ngàn người phản đối phân biệt chủng tộc trên khắp Hoa Kỳ

Nhiều cuộc biểu tình ôn hòa khổng lồ phản đối sự phân biệt chủng tộc và tàn bạo của cảnh sát đang diễn ra trên khắp nước Mỹ vào ngày thứ 12 của phong trào phản đối đã bùng lên vì cái chết của George Floyd.


”50 năm sau chúng ta vẫn phải đối phó với điều này”

Hàng chục ngàn người tuần hành ở Washington DC trong cuộc biểu tình lớn nhất của thủ đô cho đến nay.

Lực lượng an ninh chặn mọi nẻo đường đến Nhà Trắng. Đám đông cũng biểu tình ở New York, Chicago và San Francisco.

Trong khi đó, mọi người tỏ lòng tôn trọng với ông Floyd ở Bắc Carolina, nơi ông được sinh ra, trong một buổi lễ tưởng niệm.

George Floyd, một người đàn ông da đen không vũ trang, đã chết trong tay cảnh sát tại thành phố Minneapolis vào ngày 25/5. Video cho thấy một cảnh sát da trắng, ông Derek Chauvin, quỳ trên cổ ông Floyd trong gần chín phút trong khi ông bị ghim xuống sàn.

Cảnh sát viên Chauvin bị cách chức và bị buộc tội giết người. Ba cảnh sát khác có mặt tại hiện trường cũng đã bị cách chức và buộc tội hỗ trợ và tiếp tay.
Các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc lớn cũng diễn ra ở một số quốc gia khác. Tại Vương quốc Anh, Quảng trường Quốc hội ở trung tâm London chật kín người mặc dù chính phủ kêu gọi tránh các cuộc tụ họp đông người vì sợ lây lan virus corona.

Ở Úc, những cuộc biểu tình lớn ở các thành phố Sydney, Melbourne và Brisbane tập trung vào việc đối xử với người Úc bản địa. Cũng có những cuộc biểu tình ở Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Chuyện gì đang xảy ra ở Mỹ?
Tại Washington DC, nhiều người biểu tình mang theo những tấm bảng viết khẩu hiệu “Black Lives Matter” – đã tập trung ôn hòa gần Tòa nhà Quốc hội, Đài tưởng niệm Lincoln và bên ngoài Công viên Lafayette, bên cạnh Nhà Trắng, tại Black Lives Matter Plaza mới được đổi tên.

Thị trưởng Muriel Bowser chào đón mọi người, nói rằng đám đông đã gửi một thông điệp tới Tổng thống Donald Trump. Hôm thứ Hai, nhân viên thực thi pháp luật liên bang đã bắn hơi cay để dẹp một cuộc biểu tình ở khu vực này trước chuyến viếng thăm nhà thờ của tổng thống.


GETTY IMAGES-Một khu vực gần Nhà Trắng được đổi tên thành Black Lives Matter Plaza


GETTY IMAGES-Người biểu tình ở Washington DC cho biết họ sẽ không ngừng thúc đẩy thay đổi
”Nếu ông Trump có thể tiếp quản Washington DC, ông ấy có thể đến bất kỳ tiểu bang nào và không ai trong chúng ta sẽ an toàn “, thị trưởng Bowser nói:” Những người lính của chúng ta không nên bị đối xử theo cách đó, họ không nên bị yêu cầu đàn áp công dân Mỹ. ”

Bà Bowser đã yêu cầu tất cả các sĩ quan thực thi pháp luật liên bang và quân đội Vệ binh Quốc gia rút khỏi thành phố, nói rằng sự hiện diện của họ “không cần thiết”.

Một người biểu tình 35 tuổi, Eric Wood, nói với BBC: “Tôi ở đây vì tôi thực sự không thể không ở đây. Phân biệt chủng tộc từ lâu đã là một phần của Hoa Kỳ.”

Crystal Ballinger, 46 tuổi, cho biết cô cảm thấy hy vọng về phong trào lần này. “Tôi cảm thấy có gì đó khác biệt về cuộc biểu tình này … Tôi hy vọng rằng thông điệp về sự đoàn kết và bình đẳng sẽ được đưa ra.”

Tại New York, đám đông tuần hành qua cầu Brooklyn trong khi ở San Francisco, người biểu tình đã làm cho cầu Golden Gage tắc nghẽn một thời gian ngắn. Cũng có những cuộc biểu tình ở Atlanta và Philadelphia, nơi đám đông hô vang “Chúng tôi cần công lý, chúng tôi cần tình yêu”.

‘Chúng tôi mới bắt đầu’
Phân tích của Helier Cheung, BBC News, Washington

Đám đông rất đa dạng – với nhiều người thuộc các dân tộc khác nhau, và các gia đình mang theo trẻ em – và có một tâm trạng lạc quan, nhưng quyết tâm. Âm nhạc nổi lên và thức ăn, nước và thuốc khử trùng được phát ra, khi những người biểu tình hô vang “George Floyd”, “Breonna Taylor” – người cũng đã chết khi bị cảnh sát giam giữ, vào tháng Ba – và “Không công lý, không hòa bình”.

Phong trào biểu tình có vẻ khá tự phát. Tại một thời điểm, người biểu tình đã thực hiện một cuộc diễu hành ngẫu hứng qua các đường phố, đi bộ xuống Đại lộ Pennsylvania trước khi quay trở lại Nhà Trắng. Tại một thời điểm khác, tất cả cùng nhau quỳ gối, trong một dấu ấn của sự đoàn kết.

Hai chị em Sarina Lecroy, 20 tuổi và Grace, 16 tuổi, nói đây là lần đầu tiên họ đi biểu tình và tin rằng mức độ phẫn nộ của công chúng và bản chất toàn quốc của cuộc biểu tình này có thể dẫn đến việc cải cách sự vận hành của cảnh sát.

“Chúng ta mới bắt đầu lần này, nhưng [phong trào] dường như thu hút được tập thể hơn nhiều so với quá khứ,” Sarina nói.

Nhiều tấm bảng cũng phản ánh cuộc tranh luận ngày càng gia tăng về việc người da trắng nên hỗ trợ phong trào. Một người biểu tình dơ cao tấm bảng có nội dung: “Tôi có thể sẽ không bao giờ hiểu hoàn cảnh của bạn, nhưng tôi sẽ đứng cùng bạn.”


Hai chị em Sarina và Grace Lecroy trong đám đông biểu tình tại Công viên Lafayette, gần Nhà Trắng

Người biểu tình muốn gì?
Trên phương tiện truyền thông xã hội và trên đường phố, những người ủng hộ phong trào kêu gọi các vị dân cử giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc và sự bất bình đẳng đã kéo dài từ lâu, từ sự tàn bạo của cảnh sát đến giam giữ hàng loạt đến chăm sóc sức khỏe.

Theo Hiệp hội Quốc gia vì Tiến bộ của người Da màu (NAACP), người Mỹ da đen bị bỏ tù với tỷ lệ cao gấp năm lần so với người Mỹ da trắng và bị kết án vì tội phạm ma túy nhiều gấp hơn sáu lần.


Mục sư Al Sharpton đọc điếu văn tại lễ tang George Floyd

Tỷ lệ các bà mẹ da đen chết khi sinh con cao gấp đôi so với các bà mẹ da trắng, theo dữ liệu y tế quốc gia. Hàng thập niên của sự phân biệt đối xử được chính phủ phê chuẩn cũng đã tạo nên sự bất bình đẳng giữa các hệ thống trường học, nhà ở và các nguồn lực công cộng khác.

Một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2019 cho thấy hơn 8 trong số 10 người trưởng thành da đen nói rằng di sản của chế độ nô lệ vẫn ảnh hưởng đến vị trí của người Mỹ da đen ngày nay. Một nửa nói rằng không có khả năng Mỹ sẽ nhìn thấy sự bình đẳng chủng tộc thực sự.

Chuyện gì đang xảy ra ở Mỹ?
Hàng trăm người tỏ lòng tôn trọng với ông Floyd ở Raeford, North Carolina, đặt hoa tại một buổi viếng quan tài của ông trong một nhà thờ gần nơi ông sinh ra.

Một lễ tưởng niệm riêng sau đó đã được tổ chức cho gia đình. Thống đốc Roy Cooper đã ra lệnh treo cờ rủ từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn hôm thứ Bảy để vinh danh ông Floyd.


EPA-Ở North Carolina, gia đình của George Floyd tổ chức một buổi viếng quan tài và lễ tưởng niệm
Tại thành phố Buffalo, New York, hai cảnh sát bị buộc tội tấn công cấp độ hai sau khi họ bị quay phim cảnh xô ngã một người biểu tình 75 tuổi, vẫn nằm viện trong tình trạng nghiêm trọng nhưng ổn định. Họ đã không nhận tội và được thả ra mà không cần thế chân.

Hôm thứ Sáu, Hội đồng Thành phố Minneapolis và Bộ Nhân quyền tiểu bang Minnesota đã đồng ý cấm các biện pháp kiềm chế và siết cổ của cảnh sát.


Vụ George Floyd và lời kêu gọi biểu tình ôn hòa
Thị trưởng Seattle cấm cảnh sát sử dụng khí đốt CS để tấn công người biểu tình, và một thẩm phán liên bang ở Denver ra lệnh bắt cảnh ngừng sử dụng hơi cay, đạn nhựa và những vũ khí không gây chết người khác.

Trong khi đó, Liên đoàn Bóng đá Quốc gia đã đảo ngược chính sách về các cuộc biểu tình chống lại sự bất công chủng tộc của các cầu thủ trong khi hát quốc ca.
Source:BBC News

Tags:

Leave a Reply