EA-18 Growler – “điển hình” công nghệ chiến tranh điện tử của Mỹ

Dù đang cố cắt giảm chi phí quốc phòng, Chính quyền Obama vẫn yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng chi phí phát triển một số lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ tấn công điện tử. EA-18 Growler là “điển hình” của công nghệ này. Nó đang được “thử nghiệm” tại chiến trường Libya.


Một phi đội máy bay chiến đấu EA-18 Growler đang được Hải quân Mỹ triển khai trên bầu trời Libya.

Máy bay “EA Growler” của không quân Mỹ là loại máy bay “tấn công điện tử” mới nhất được quân đội Mỹ thử nghiệm trên chiến trường. Một phi đội máy bay chiến đấu EA-18 Growler đang được Hải quân Mỹ triển khai trên bầu trời Libya.

Đặc điểm của EA Growler là thay vì chở bom để ném xuống các mục tiêu của đối phương trên chiến trường, máy bay Growler sẽ chở các loại ra đa, cần ăng-ten và nhiều loại thiết bị công nghệ cao khác.
Mỗi thiết bị điện tử được gắn vào hai cánh máy bay và thực hiện các chức năng khác nhau, kể cả xác định vị trí của các trận địa ra đa của đối phương, ngăn chặn và gây nhiễu các tín hiệu của các máy thông tin liên lạc và theo dõi thay đổi chiến thuật của các ra đa đối phương.


Growler có tốc độ bay nhanh hơn tiếng động.

Với tốc độ bay nhanh hơn tiếng động, chúng có thể gây nhiễu các trạm ra đa trên mặt đất của lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo Gadhafi, “giúp” các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của NATO “thoải mái” tấn công xe tăng, bắn phá các trạm thông tin liên lạc và đánh bom các mục tiêu chiến lược khác.

Ông Loren Thompson, nhà phân tích chính sách quốc phòng của Viện Lexington ở Arlington, bang Virginia (VA), nhận định các máy bay tấn công điện tử Growler có thể tiến hành các cuộc tiến công mạng bằng cách thả các loại vi rút xuống các hệ thống máy tính của đối phương từ độ cao hàng nghìn mét.

Giới chức quân sự Mỹ đang tự hào rằng thành công của các máy bay tấn công điện tử Growler đã được chứng minh tại Libya, khi mà nhờ có máy bay điện tử này, các máy bay của NATO đã thực hiện 5.000 phi vụ tấn công và ném bom, nhưng không chiếc nào bị bắn rơi.
Mỗi chiếc máy bay tấn công điện tử Growler do hãng Boeing sản xuất có giá khoảng 74 triệu USD, do hai phi công điều khiển, tốc độ bay hơn 1.700 km/giờ, hình dáng giống loại máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet.


Hình dáng Growler giống loại máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet.

Cùng với hệ thống ra đa công suất lớn của hãng Raytheon và loại máy gây nhiễu các ra đa chiến thuật của tập đoàn ITT Electronic Systems and Northrop Grumman Corp, máy bay tấn công điện tử Growler là một trong những bí quyết điện tử của Mỹ.
Hiện nay 4 tập đoàn không gian vũ trụ khổng lồ gồm: Northrop, BAE Systems, Raytheon và Boeing đang đấu thầu một hợp đồng trị giá 2 tỷ USD của Lầu Năm Góc nhằm nghiên cứu và sản xuất các thiết bị gây nhiễu mới để trang bị trên các máy bay tấn công điện tử Growler, máy bay Chiến đấu Tấn công Hỗn hợp F-35 và khả năng cả các máy bay không người lái vũ trang vào năm 2018.


Máy bay Chiến đấu Tấn công Hỗn hợp F-35.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng chi 1,1 tỷ USD để sản xuất thêm 12 máy bay tấn công điện tử Growler và các nhà thầu quốc phòng đang cạnh tranh nhau để phát triển thế hệ tiếp theo của các thiết bị gây nhiễu nhằm nâng cao khả năng của quân đội Mỹ trong việc làm gián đoạn và phá hủy các phương tiện điện tử của đối phương.
Gọi EA-18 Growler là “điển hình” trong công nghệ chiến tranh điện tử của Mỹ, nhưng thực ra, cho đến nay, không ai biết rõ chi tiết cũng như khả năng của các thiết bị tiến công điện tử mới của Mỹ, bởi vì chiến tranh điện tử thường được Lầu Năm Góc giữ bí mật nhằm bảo đảm yếu tố bất ngờ trên chiến trường.

Lầu Năm Góc đang tìm cách tăng thêm ngân sách cho các chương trình nghiên cứu công nghệ, kể cả công nghệ chiến tranh điện tử, lên 12,2 tỷ USD trong năm tài chính 2012, cao hơn so ngân sách nghiên cứu công nghệ 11,8 tỷ USD năm 2011.

Source: DT-Hà Khoa-Theo Vancouver Sun, Stars & Strips

Tags:

Leave a Reply