Dương Chí Dũng bị bắt ‘ở nước ngoài’

Chính quyền Việt Nam vừa loan báo sáng thứ Tư ngày 5/9 rằng họ đã bắt được ông Dương Chí Dũng, nguyên chủ tịch Tổng công ty hàng hải Việt Nam, Vinalines sau một thời gian truy nã gắt gao.


Ông Dũng bị bắt sau hơn ba tháng bị Việt Nam phát lệnh truy nã đặc biệt trên toàn quốc cũng như truy nã toàn cầu thông qua tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế Interpol.
Không rõ nước nào

Thông báo của Bộ Công an Việt Nam cho biết ông Dũng bị bắt giữ hôm thứ Ba ngày 4/9 tại một nước Asean nhưng không nói rõ là nước nào.

Theo thông tin từ báo chí trong nước thì ông Dũng đã được di lý về Việt Nam.

Thông báo cũng cho biết Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đã nhanh chóng khen thưởng những người có công trong vụ bắt giữ này.

Bộ Công an cũng kêu gọi những ai đã che giấu và hỗ trợ ông Dương Chí Dũng bỏ trốn trong thời gian qua ra đầu thú.

Do những vi phạm bị cơ quan điều tra phát hiện tại Vinalines, ông Dũng đã bị khởi tố về tội ‘Cố ý làm trái quy định quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’ theo Điều 165 của Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên ông Dũng đã kịp thời bỏ chạy trước khi công an đến nhà đọc lệnh bắt và tiến hành khám xét vào chiều ngày 17/5.

Bộ Công an cũng cho biết họ đang ‘khẩn trương điều tra’ để xử lý ông Dũng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ông Dũng, 55 tuổi, bị phát hiện sai phạm sau khi đã lên nắm chức cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam vào tháng Hai theo sự bổ nhiệm của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng.
Nhà máy và ụ nổi

Theo kết quả điều tra được Công an Việt Nam công bố ngày 22/5 thì số tiền bị chiếm đoạt là gần 3 tỷ đồng, trong khi ngân sách Nhà nước bị lãng phí đến 480 tỷ đồng.

Các thuộc cấp của ông Dũng tại Vinalines đã bị cáo buộc tội ‘tham ô tài sản’.

Vụ án tại Vinalines bắt đầu khi xuất hiện các nghi vấn về việc việc sửa chữa ụ nổi 83M.

Các ông Trần Hải Sơn, tổng giám đốc Công ty sửa chữa tàu biển – một công ty con của Vinalines, và ông Trần Văn Quang, trưởng phòng kế hoạch công ty, bị cáo buộc làm giả hồ sơ hợp đồng cũng như chứng từ sửa chữa ụ nổi để tham ô 2,9 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra vụ tham ô trên, công an đã phát hiện ông Dương Chí Dũng cũng có những sai phạm trong việc ra quyết định mua ụ nổi này cũng trong việc phê duyệt dự án nhà máy sửa chữa tàu biển có liên quan.


Ông Dương Chí Dũng bị truy nã ba tháng nay
Do đó công an đã quyết định mở rộng điều tra vụ án đối với ông Dũng.

Theo cáo buộc của công an, ông Dũng đã qua mặt cơ quan chủ quản là Bộ giao thông – Vận tải và Chính phủ để phê duyệt dự án nhà máy sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với số vốn gần 6.500 tỷ đồng.

Dự án nhà máy sửa chữa tàu biển này yêu cầu phải có một bộ phận bắt buộc là ụ nổi. Do đó, một năm trước khi phê duyệt dự án nhà máy, ông Dũng đã ký quyết định mua ụ nổi 83M với tổng số tiền hơn 14 triệu đôla.

Báo chí trong nước cho biết ụ nổi mà Vinalines quyết định mua do Nga sản xuất cách đây gần 50 năm, bị hư hỏng nặng và đã không còn hoạt động cũng như không đủ điều kiện nhập khẩu về Việt Nam.

Sau đó, ông Dũng điều chỉnh lại phương án là mua ụ nổi này rồi đem về Việt Nam sửa chữa. Do đó, chi phí dành cho ụ nổi này đội lên đến hơn 24 triệu đôla.

Vụ bê bối của ông Dương Chí Dũng đã làm tổn hại đến uy tín của chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với việc Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng bổ nhiệm ông này lên lãnh đạo Cục hàng hải khi ông đang bị công an điều tra.

Người phát ngôn của chính phủ là ông Vũ Đức Đam sau đó đã khẳng định trước công chúng việc bổ nhiệm ông Dũng là ‘đúng quy trình’ và ‘không có gì sai’.

Chính phủ của ông Thủ tướng Dũng, với chính sách xây dựng các tập đoàn nhà nước khổng lồ để làm trụ cột cho nền kinh tế, thời gian qua đã dính vào các vụ bê bối nghiêm trọng với các vụ việc ở Vinashin và Vinalines.


Charles Ngo (Theo BBC News)

Tags:

Leave a Reply