Đụng độ trước Đại sứ quán Mỹ ở Ai Cập, Yemen

Lực lược an ninh Yemen đã bắn chỉ thiên và bắn hơi cay vào một đám đông khoảng 2.000 người tìm cách tuần hành qua Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Sanaa ngày 14-9, theo Hãng tin AP.


Người biểu tình Yemen phá vỡ cửa kính của Tòa đại sứ Mỹ – Ảnh: AP

Cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau khi hàng trăm người hô vang “Đả đảo nước Mỹ” và tấn công tòa đại sứ, đốt trụi lá cờ Mỹ. Đại sứ quán Mỹ thông báo không có ai bị thương.

Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi nhanh chóng lên tiếng xin lỗi Mỹ và thề sẽ tìm ra những người gây rối.

Trong khi đó, cảnh sát chống bạo động Ai Cập cũng đụng độ với người biểu tình tại Đại sứ quán Mỹ ở Cairo khi tổng thống nước này lên truyền hình kêu gọi người Hồi giáo không tấn công các cơ sở ngoại giao.

Hàng trăm người đã tập hợp ở quảng trường Tahir tại Cairo, xé cờ Mỹ và vẫy cờ Hồi giáo. Khi những người biểu tình tìm cách tiến về tòa đại sứ, họ đã bị cảnh sát chặn lại và đụng độ nổ ra. Trước những vụ đụng độ, Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi đã có bài phát biểu hơn bảy phút trên truyền hình để cố gắng làm dịu tình hình.

Ông cũng lên án vụ sát hại đại sứ Mỹ ở Libya trong vụ tấn công tối 13-9 ở thành phố Benghazi cùng ba người Mỹ khác. Trong những cuộc đụng độ ở Cairo kéo dài từ tối 13-9, hơn 240 người đã bị thương, bao gồm một số cảnh sát, và 31 người bị bắt giữ.

Một cuộc biểu tình nhỏ, hòa bình cũng diễn ra ngày 14-9 tại Tòa đại sứ Mỹ ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Một thủ lĩnh Hồi giáo uy tín ở Indonesia hối thúc người Hồi giáo tại đây kềm chế dù họ rất tức giận. Nguyên nhân những cuộc phản đối Mỹ của người Hồi giáo trên toàn cầu là một cuốn phim xuất phát từ nước này bị coi là phỉ báng nhà tiên tri Hồi giáo Mohammed

Source: HẢI MINH YH.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

up top