Dubai World đã có tiền trả nợ

Chính quyền Dubai cho biết họ vừa nhận được 10 tỷ USD hỗ trợ tài chính từ Abu Dhabi, người láng giềng và là thủ đô của Tiểu vương quốc các nước Ả rập thống nhất (UAE).
Trong số 10 tỷ USD này, 4,1 tỷ USD được dành cho công ty bất động sản Nakheel, một công ty con của Dubai World, trả nợ. Phần tiền còn lại sẽ được Dubai World dùng để trang trải đến tháng 4/2010.

Sáng nay, Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), nơi điều hành chính sách tiền tệ của Dubai, Abu Dhabi và các tiểu vương quốc khác, cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ thêm tài chính cho ngân hàng UAE địa phương. Bên cạnh đó, Dubai World tiếp tục đi điều đình hoãn nợ với một số chủ nợ. Những cuộc đàm phán hoãn trả nợ trong tuần trước đã ít nhiều thành công.


Nakheel, trực thuộc Dubai World, là công ty xây dựng những hòn đảo hình cây cọ tại Dubai. Ảnh: iacsit.org.

Tin tức này ngay lập tức như liều thuốc bổ cho thị trường chứng khoán vùng Vịnh. Các chỉ số chính trên thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán tăng từ 6 đến 10% trong ngày giao dịch đầu tuần. Tâm lý lạc quan còn lan đến cả Đông Á. Các trung tâm giao dịch tại Hong Kong, Thượng Hải và Sydney đảo chiều đi lên sau thông tin từ Dubai.

Hôm 1/12, Công ty Dubai World cho biết họ muốn hoãn việc trả khoản nợ 26 tỷ USD trong thời gian công ty này tái cơ cấu. Một chi nhánh của họ là Nakheel, công ty xây dựng hòn đảo hình cây cọ ngoài khơi Dubai, công bố lỗ 3,65 tỷ USD trong nửa đầu năm 2009. Gánh nặng nợ của Nakheel ngày càng chồng chất trong cuộc bùng nổ bất động sản kéo dài 5 năm tại Dubai, khi họ và công ty mẹ là Dubai World vay mượn tới hàng chục tỷ USD để phục vụ tốc độ tăng trưởng chóng măt.

Trong khi chính quyền Dubai nắm quyền kiểm soát 100% Dubai World, họ lại không phải là nhà bảo hiểm cho các khoản nợ của công ty này. “Để giải quyết vấn đề tái cơ cấu, các chủ nợ sẽ phải ra tay giúp Dubai World”, ông Abdulrahman Al Saleh, Giám đốc phụ trách vấn đề tài chính của Dubai phát biểu, hôm 30/11.

Thanh Bình
VnE

Tags:

Leave a Reply