Đụng độ trong biểu tình ở Thái Lan

Cảnh sát ở Bangkok, Thái Lan, đã phải dùng hơi cay để giản tán hàng nghìn người biểu tình đòi lật đổ thủ tướng.

Ít nhất 10.000 người đã tham gia biểu tình chống chính phủ của bà Yingluck Shinawatra, em gái của thủ tướng bị lật đổ Thaksin.


Cuộc biểu tình này do một nhóm, vốn cáo buộc bà Yingluck bị anh trai giật dây, tổ chức.

Ít nhất bảy cảnh sát viên đã bị thương vì đụng độ với người biểu tình.

Cảnh sát chống bạo động mang lá chắn đã phun hơi cay vào đám đông đang tìm cách trèo qua tường bê tông và rào thép gai để vào khu hoàng thành, gần tòa nhà Quốc hội.

Cuộc biểu tình không bị cấm, nhưng cảnh sát không cho người biểu tình tiếp cận các tòa nhà của chính phủ.

Người phát ngôn cho cảnh sát Piya Uthaya nói trên một kênh truyền hình địa phương: “Chúng tôi dùng hơi cay vì người biểu tình chặn cảnh sát lại và không tuân thủ các quy định an ninh của chúng tôi”.

Cảnh sát cũng cho hay đã tịch thu nhiều vũ khí, trong đó có dao và đạn dược, từ người biểu tình.
‘Con rối của Thaksin’

Cuộc biểu tình được một nhóm mới thành lập có tên Pitak Siam – nghĩa là Bảo vệ Thái Lan – tổ chức.

Nhóm này do một tướng quân đội về hưu lãnh đạo. Họ cáo buộc chính phủ của bà Yingluck là tham nhũng và không có biện pháp trấn áp những kẻ phỉ báng Hoàng gia.

Cựu tướng Boonlert Kaewprasit tuyên bố với đám đông: “Tôi xin hứa rằng Pitak Siam sẽ buộc được chính quyền này ra đi”.

“Toàn thế giới sẽ nhận ra chân tướng chính phủ tham nhũng và tàn bạo này. Toàn thế giới sẽ thấy chính quyền này là con rối bị giật dây.”

Pitak Siam thu hút được sự ủng hộ của nhiều nhóm bảo hoàng, trong đó có những người ‘áo vàng’ thuộc Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD), vốn đã tham gia chống lại chính quyền của ông Thaksin và chính quyền thân Thaksin những năm 2006 và 2008.

Thaksin Shinawatra vẫn là một nhân vật gây tranh cãi sâu sắc tại Thái Lan. Bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006, ông đã phải đi lưu vong năm 2008 trước khi bị kết tội lạm dụng quyền lực.

Hồi đầu tuần này, bà Yingluck, người thắng áp đảo trong cuộc bầu cử dân chủ năm 2011, đã điều động 17.000 tới cuộc tuần hành và đưa ra quy định an ninh đặc biệt.

Một người biểu tình được hãng AP dẫn lời nói: “Chính phủ tuyên bố họ có 15 triệu người ủng hộ. Tôi có mặt tại đây hôm nay để chứng tỏ tôi không phải một người trong sỗ đó”.

“Đừng cộng tên tôi, tôi không lựa chọn các vị.”

HVH- Theo BBC London News.

Tags:

Leave a Reply