Dự thảo Thượng viện Mỹ thuận đánh Syria

Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Mỹ đã nhất trí về một bản dự thảo nghị quyết ủng hộ sử dụng vũ lực đối với Syria.

(Các nhân vật chủ chốt trong Quốc hội Mỹ đều đã lên tiếng ủng hộ đánh Syria)
Bản dự thảo này giới hạn thời gian là 60 ngày cho bất kỳ chiến dịch quân sự nào đồng thời cũng cấm đưa bộ binh vào Syria.
Dự thảo nghị quyết sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện vào tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Mỹ cần phải hành động trước cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ‘không thể chối cãi’ của chế độ Assad.

Trước đó Nghị sỹ John Boehner thuộc Đảng Cộng hòa, chủ tịch Hạ viện, cũng đã lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi hành động quân sự của Tổng thống Obama.

‘Không thể nói suông’Theo bản dự thảo nghị quyết mà hãng tin Pháp AFP có được, các thượng nghị sỹ chỉ muốn sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Syria một cách ‘hạn chế và có tính toán’.

Dự thảo nghị quyết viết rằng tổng thống ‘có thể kéo dài’ thời hạn tấn công sau 60 ngày thêm 30 ngày nữa nếu như ông được Quốc hội phê chuẩn lần nữa.

Sự cho phép này ‘không bao gồm triển khai các lực lượng vũ trang của Mỹ trên thực địa ở Syria để tham gia chiến đấu’, dự thảo nói rõ.
Dự thảo được đưa ra sau khi ông Kerry ra điều trần trước Ùy ban Đối ngoại Thượng viện.

Ông Kerry nói có bằng chứng không thể nào nghi ngờ rằng lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã lên kế hoạch cho vụ tấn công hóa học ở ngoại ô Damascus hôm 21/8.

Ông nói với các thượng nghị sỹ rằng Tổng thống Obama không phải muốn nước Mỹ tham chiến mà chỉ muốn ‘làm rõ và khẳng định rằng nước Mỹ sẽ làm đúng những gì đã nói’.

Nếu Mỹ đứng ngoài, ông nói, thì việc này sẽ khích lệ các nước khác tìm cách sở hữu vũ khí giết người hàng loạt.

“Đây không phải là lúc chúng ta thu mình lại trong thế giới của chúng ta,” ông phát biểu, “Đây không phải là lúc ngồi xem thảm sát.”

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Tướng Martin Dempsey, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cũng có mặt trong buổi điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Chính quyền Obama đang nỗ lực vận động Quốc hội cho phép tấn công Syria
Ông Hagel nói rằng ‘lời nói của Mỹ không thể là lời nói suông’.
“Nếu Mỹ không hành động sẽ làm tổn hại uy tín của những cam kết an ninh khác của Mỹ, trong đó có cam kết của tổng thống ngăn chặn Iran có vũ khí hạt nhân,” ông nói.

Dân Mỹ phản đốiTuy nhiên phóng viên BBC Jane O’Brien ở Washington nhận định rằng ông Obama vẫn sẽ rất khó khăn trong việc thuyết phục công chúng Mỹ ủng hộ hành động quân sự chống Syria. O’Brien cho biết cuộc thăm dò dư luận cho số người dân Mỹ phản đối bất kỳ sự can dự nào vào cuộc xung đột ở Syria đang ngày càng tăng với 6/10 người trả lời phản đối tấn công quân sự.

Ngoài ra các nghị sỹ cũng chia rẽ trên vấn đề này.

Tổng thống Obama đang trên đường đến Thụy Điển trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nga với chủ đề Syria bao trùm nghị trình.

Pháp là nước ủng hộ mạnh mẽ việc tấn công Syria.

Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu hôm thứ Ba ngày 3/9: “Khi một vụ thảm sát hóa học xảy ra, khi thế giới đã biết được, khi bằng chứng đã được đưa ra, khi kẻ thủ ác đã được xác định thì nhất thiết phải có phản ứng.”

Ông kêu gọi châu Âu đoàn kết trên vấn đề này, nhưng ông cũng nói ông chờ đợi kết quả bỏ phiếu ở Quốc hội Mỹ.

Ngoại trưởng Kerry cũng nói tại phiên điều trần rằng khả năng Quốc hội bác bỏ đề xuất tấn công Syria sẽ đem lại hậu quả thảm khốc.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết theo Hiến chương của tổ chức này thì một hành động quân sự chỉ được cho phép với mục đích tự vệ hoặc với sự đồng ý của Hội đồng Bảo an.

Ông nói rằng một phản ứng quân sự của Mỹ sẽ khiến tình hình thêm hỗn loạn nhưng nếu một khi vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria thì Hội đồng Bảo an cần phải đoàn kết và có hành động chống lại ‘tội ác chiến tranh kinh hoàng’.

Theo BBC News

Tags:

Leave a Reply