Doanh nghiệp Mỹ sa thải hàng nghìn nhân viên vì chính phủ đóng cửa

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa đã bắt đầu ảnh hưởng tới các doanh nghiệp, khiến hàng nghìn công nhân bị cho nghỉ việc. Lãnh đạo các nước trên thế giới cũng bày tỏ lo ngại việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ ảnh hưởng tới kinh tế thế giới.


(Hàng nghìn công nhân của Lockheed Martin bị cho nghỉ phép không lương)
Theo hãng tin BBC, thông tin trên được Bộ trưởng thương mại Mỹ Penny Pritzker công bố tại hội nghị APEC đang diễn ra tại Bali, Indonesia. Trong khi đó Tổng thống Philippines Benigno Aquino cảnh báo tình hình tại Mỹ có thể “ảnh hưởng tới tất cả chúng ta”.

Trong ngày 4/10 vừa qua, tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin của Mỹ cho biết sẽ để 3000 nhân viên nghỉ phép không lương.

Kể từ ngày 1/10, chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa những hoạt động không thiết yếu, do Quốc hội nước này không thể đạt được thỏa thuận về ngân sách mới. Cũng vì vậy mà Tổng thống Mỹ Barack Obama phải hủy toàn bộ lịch trình công du châu Á tới dự hội nghị APEC, hội nghị Cấp cao Đông Á cũng như các chuyến thăm chính thức Philippines và Malaysia.

“Việc chính phủ đóng cửa không hề tốt cho doanh nghiệp cũng không tốt cho nền kinh tế”, bà Pritzker nói. Một trong những hậu quả đó chính là việc Bộ thương mại Mỹ không thể công bố các dữ liệu kinh tế thiết yếu.

“Chúng tôi là một nguồn dữ liệu khổng lồ cho các doanh nghiệp Mỹ và đó là vấn đề. Nó đang ảnh hưởng tới các doanh nghiệp và sẽ ảnh hưởng tới việc nhận thông tin của họ”, bà Pritzker nói.

Kể từ ngày hôm nay, Lockheed đã cho 3000 nhân viên nghỉ không lương. Con số này còn có thể tăng cao nều chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa, tập đoàn này cho biết.

Thông báo trên được đưa ra không lâu sau khi United Technologies thông báo sẽ tạm thời sa thải 2000 nhân viên. Công ty này, vốn là nhà sản xuất các trực thăng Blackhawk, cho biết hoạt động sản xuất của họ bị đình trệ do không có thanh tra của chính phủ thực hiện việc kiểm định sản phẩm.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa đã trở thành một đề tại được chú ý tại hội nghị thượng đỉnh APEC trong ngày hôm qua.

Tổng thống Aquino khẳng định: “Kinh tế Mỹ là nền kinh tế số 1 thế giới, những gì xảy ra ở đây ảnh hưởng tới tất cả chúng ta. Kinh tế thế giới rõ ràng đang không được tốt để có thể chịu nhiều cú sốc ở thời điểm hiện tại bởi chúng ta mới chỉ đang phục hồi”.

Trong khi đó, Tổng thống Chile Sebastian Pinera cho rằng Mỹ cần phải giải quyết các vấn đề tài khóa “một cách tốt hơn so với những gì họ đang làm đó là đóng cửa chính phủ”.

(Theo: BBC)

Tags:

Leave a Reply