Doanh nghiệp Nhật tại TQ bị thiệt hại

Nhà sản xuất điện tử Panasonic của Nhật đã đình chỉ một phần hoạt động sản xuất của họ ở Trung Quốc sau khi hai nhà máy của họ ở nước này bị người biểu tình tấn công.


(Những cuộc biểu tình bài Nhật ngày càng leo thang tại khắp các thành phố lớn của Trung Quốc khiến nhiều hãng lớn của Nhật có cơ sở tại Trung Quốc phải hạn chế hoạt động sản xuất và kinh doanh)

Hãng này cho biết hai nhà máy Panasonic ở thành phố Thanh Đảo sẽ tiếp tục bị đóng cửa cho đến ngày 18/9.
Người phát ngôn của Panasonic nói với BBC rằng họ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình trong hai ngày tới.

Nhà sản xuất máy ảnh Canon cũng loan báo tạm ngưng sản xuất tại ba nhà máy của họ ở Trung Quốc cũng cho đến ngày 18/9, hãng tin Bloomberg cho biết.

Các nhà phân tích nhận xét rằng căng thẳng giữa hai nước đã bắt đầu ảnh hưởng đến các công ty Nhật hoạt động tại Trung Quốc.

Vài ngày trước đó, các hãng xe Nhật tại Trung Quốc cũng tuyên bố doanh số bị suy giảm do các cuộc biểu tình bài Nhật.

Những ngày qua, các hãng thông tấn liên tục đăng tải hình ảnh những chiếc xe Nhật, các cửa hàng điện tử Nhật bị đốt phá khắp nơi tại Trung Quốc.

Các hãng xe Nhật tại Trung Quốc trong đó có Nissan, Toyota, Mazda cho biết hiện đang hạn chế tối đa các hoạt động quảng bá, nhất là ngoài trời.

“Chúng ta đang chứng kiến các công ty Nhật đang bị ảnh hưởng trực tiếp do từ làn sóng biểu tình,” ông Shaun Rein, một chuyên gia tại China Market Research Group, một công ty nghiên cứu thị trường Trung Quốc, nói với BBC.
Còn theo nhà báo tự do Đỗ Thông Minh từ Tokyo, các doanh nghiệp Nhật Bản có thể sẽ chuyển các cơ sở làm ăn của mình ra khỏi Trung Quốc trước làn sóng chống Nhật Bản lên cao.
Ảnh hưởng lâu dài

Hành động tấn công các doanh nghiệp Trung Quốc đã làm phát sinh lo sợ về đầu tư của Nhật tại Trung Quốc.

Rất nhiều hãng lớn của Nhật đang sử dụng thị trường Trung Quốc như là động cơ tăng trưởng.


(Hãng Toyota từng đầu tư nhiều vào Trung Quốc)
Theo các phân tích gia thì Trung Quốc, vốn có tiếng là lao động rẻ, đang chứng kiến chi phí nhân công tăng liên tục trong thời gian qua. Điều này đã làm cho họ mất đi một lợi thế lớn mà họ có so với các quốc gia khác trong khu vực.

Theo họ thì các cuộc biểu tình bài Nhật sẽ dẫn đến kết quả là các nhà đầu tư Nhật sẽ bắt đầu tìm đến nơi khác để mở rộng hoạt động.

“Có thể họ sẽ cân nhắc mở rộng sản xuất ở Thái Lan hay các nước khác vốn hồ hởi hơn đối với đầu tư Nhật,” Shaun Rein, chuyên gia tại Hãng Phân tích Thị Trường Trung Quốc cho biết.

Ông này cũng cảnh báo rằng những động thái như thế có thể sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cũng như mối quan hệ thương mại tổng thể giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư (hay còn gọi là Senkaku trong tiếng Nhật) giàu tài nguyên đã là tâm điểm của xung đột ngoại giao giữa hai nước trong năm 2010.

Tuy nhiên căng thẳng chỉ mới leo thang từ hồi cuối tuần trước từ lúc Tokyo thông báo đã sắp đạt được thỏa thuận mua lại quần đảo này, châm ngòi cho sự bùng nổ của hàng loạt cuộc biểu tình bài Nhật tại nhiều thành phố Trung Quốc.

VH(Theo BBC News)

Tags:

Leave a Reply