Đến lượt Hàn Quốc dọa tấn công Triều Tiên “không thương tiếc”

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 24/12 đã gửi tới người láng giềng Triều Tiên một cảnh báo cứng rắn hiếm thấy, khi tuyên bố sẵn sàng đáp trả “không thương tiếc” bất kỳ hành động khiêu khích nào của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thị sát biên giới khu phi quân sự hôm 24/12
Kể từ sau khi Bình Nhưỡng công bố xử tử ông Jang Song-thaek, quan chức từng được xem như quyền lực thứ hai tại nước này, Seoul và Washington đã ngày càng tỏ ra lo lắng về tính ổn định của chính quyền Triều Tiên.

“Tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên hiện rất xấu. Tình hình nội bộ của Triều Tiên là đáng ngại, càng làm gia tăng rủi ro xảy ra hành động khiêu khích”, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, mặc quân phục, khẳng định trong chuyến thăm tới một tuyến biên giới chung với Triều Tiên.

“Chúng ta cần phản ứng một cách cương quyết và không thương tiếc trước bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên”, bà Park nói, và kêu gọi thắt chặt an ninh và sẵn sàng cao độ.

Cảnh báo của bà Park được đưa ra giữa lúc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được các sỹ quan quân đội cấp cao tháp tùng tới viếng lăng, nơi cha và ông nội của ông Kim yên nghỉ, để bày tỏ sự kính trọng nhân một dịp lễ kỷ niệm quan trọng, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định.

Những hình ảnh trên truyền hình Triều Tiên cho thấy ông Kim, trong bộ trang phục tối màu theo kiểu Mao Trạch Đông, đứng trước bức tượng trắng của ông nội và cha, theo sau là hàng chục tướng lĩnh quân đội mặc quân phục và cúi gập người trước các bức tượng.

Trong số sỹ quan này có ông Choe Ryong-hae, chủ nhiệm tổng cục chính trị quân đội, và Bộ trưởng quốc phòng Jang Jong-nam.

Hồi cuối tuần trước, Triều Tiên cũng từng dọa tấn công “không thương tiếc” Hàn Quốc sau khi các nhà hoạt động của nước này đốt hình nộm các nhà lãnh đạo của Triều Tiên, đúng dịp kỷ niệm 2 năm ngày mất ông Kim Jong-il.

Lời cảnh báo được đưa ra trong một thông điệp do thư ký ủy ban quốc phòng Triều Tiên gửi đi hôm 19/12 thông qua một đường dây nóng quân sự, Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Triều Tiên khẳng định các cuộc tuần hành tại Hàn Quốc hai ngày trước đó đã sỉ nhục “phẩm giá cao quý nhất” của các nhà lãnh đạo nước mình, và dọa có hành động đáp trả “không thương tiếc” mà không báo trước, Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

“Chúng tôi đã gửi văn bản trả lời, tuyên bố sẽ hành động một cách cương quyết trước bất kỳ khiêu khích nào của Triều Tiên”, người phát ngôn Bộ quốc phòng, ông Kim Min-seok khẳng định với báo giới.

(Theo AFP)

Tags:

Leave a Reply