Đến phiên người Nhật biểu tình bài Hoa

Một nhóm khoảng 1.400 người Nhật đã biểu tình bài Trung Quốc hôm thứ Bảy ngày 22/9 tại thủ đô Tokyo, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã cho hay.

Những người biểu tình này, mà Tân Hoa Xã mô tả là ‘cánh hữu’, đã thề bảo vệ ‘quần đảo Senkaku’ cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ của Nhật Bản trước Sứ quán Trung Quốc ở Tokyo.


(Người dân Nhật khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo)
‘Nhật Bản tiến lên’
Những người biểu tình, hầu hết là nam giới đứng tuổi, thuộc Ủy ban hành động quốc gia của một tổ chức có tên là ‘Ganbare Nippon!’, có nghĩa là ‘Nhật Bản Tiến lên’, do ông Toshio Tamogami, cựu tư lệnh không quân của lực lượng phòng vệ Nhật Bản, đứng đầu.

Họ hô to những khẩu hiệu bài Hoa như ‘Senkaku thuộc về Nhật Bản từ xưa’, ‘Bảo vệ Senkaku cho đến giọt máu cuối cùng’, ‘Trung Quốc hãy chấm dứt xâm lược Nhật Bản’, ‘Dừng ngay hành động bạo lực nhằm vào người Nhật’.

Trong khi đó, hãng tin AP của Mỹ thì cho biết con số người biểu tình là ‘hàng trăm người’. Hãng tin này mô tả không khí biểu tình là ‘ồn ào nhưng có kiểm soát chặt chẽ’.

Giới chức Tokyo chỉ cho phép từng nhóm năm người một lần lượt đi trên vỉa hè đối diện Tòa đại sứ Trung Quốc.

“Hãy ra đây đi!”, một số người biểu tình hét vào Sứ quán Trung Quốc được canh chừng cẩn mật. Hàng chục cảnh sát giữ trị an và đẩy đám đông đi xa khỏi khu vực sứ quán chỉ sau vài phút.
Trong những ngày qua, chính quyền Trung Quốc dường như đã có biện pháp chế ngự các cuộc biểu tình giận dữ bài Nhật mà họ đã cho phép trong những tuần gần đây, hãng tin AP nhận định.

Các xe tải treo đầy biểu ngữ bài Hoa dùng loa phóng thanh phát đi những thông điệp như ‘Chúng ta sẽ không tha thứ cho Trung Quốc’ và ‘Chúng ta có sức mạnh để bảo vệ Tổ quốc’.

Nhiều người biểu tình đem theo quốc kỳ Nhật khổng lồ các băng rôn đề dòng chữ ‘Hãy đánh đắm tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải chúng ta’ và ‘Đừng lùi bước trước những kẻ khủng bố ở Bắc Kinh’.

Một người biểu tình 69 tuổi có tên là Masanori Ono, nói với AP rằng “Trung Quốc chỉ tuyên bố có chủ quyền đối với quần đảo này mới đây thôi và điều này hoàn toàn phi lý.”

Những người tổ chức biểu tình dường như đang vận động tối đa trong khuôn khổ mà cảnh sát cho phép.

“Không giống như sự bạo lực của người Trung Quốc, những người Nhật chúng ta đang biểu tình một cách bình tĩnh và ôn hòa,” một người lãnh đạo biểu tình nói qua loa phóng thanh, “Đây là cách ứng xử của người Nhật chúng ta.”

Charles Ngo ( Theo BBC News)

Tags:

Leave a Reply