Đề nghị của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, người sáng lập ra môn phái Làng Mai, kêu gọi Nhà nước Việt Nam ân xá cho tù chính trị và cởi mở tôn giáo nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Trong lời Đề Nghị của Thiền sư Nhất Hạnh về cách thức ăn mừng Một Ngàn Năm Thăng Long gồm 12 điểm, nhà tu hành nổi tiếng khuyến cáo chính phủ nên:

“Ân xá cho những người bị lưu đày và tù tội, trong đó có tội góp ý cho chính quyền, kêu gọi đa nguyên, đa đảng, đa giáo hội, kêu gọi tự do tôn giáo, tự do ngôn luận.”

“Cho phép một số phạm nhân được chuộc tội bằng công tác xã hội dưới sự che chở, giám sát và bảo lãnh của các vị xuất gia thuộc các tôn giáo.”

Các đề nghị này được vị thiền sư tổng hợp trong một văn bản mà theo ông, không có tính cách tôn giáo, mà chỉ nhằm xây dựng “một nền đạo đức toàn cầu có công năng lành mạnh hóa và từ bi hóa xã hội và cứu hộ được hành tinh”.

Tuy nhiên, ông nhắc lại ảnh hưởng của đạo Phật trong xã hội Việt Nam thời Lý, “đời thuần từ nhất trong lịch sử” (lời sử gia Hoàng Xuân Hãn), và khẳng định phải ghi nhớ điều này khi ăn mừng 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Lý Thái Tổ, vị vua đầu của thời Lý, đã đặt đô tại Thăng Long năm 1010.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, do vậy, cho rằng “Cách thức ăn mừng 1000 năm Thăng Long hay nhất là nỗ lực của chính quyền và của toàn dân làm được và tiếp tục được những việc mà tiền nhân đã làm trong những năm đầu của kinh thành Thăng Long”.

Trong số các khuyến nghị có việc lập trường đại học mang tên Thiền sư Vạn Hạnh, thiết lập giờ đạo đức học ở mọi cấp bậc giáo dục, miễn thuế và tha thuế cho những người có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí hạn chế sử dụng đồ nhựa, đồ nylon và tăng cường ăn chay.

Ông cũng yêu cầu Nhà nước cho triệu tập đại hội Phật Giáo trong và ngoài nước để thành lập lại giáo hội Phật Giáo dân lập “hoàn toàn đứng ngoài chính trị”.

Chính phủ Việt Nam chưa có phản hồi gì về bản đề ngḥị này.
Phỏng vấn

Gần đây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã lên tiếng vài lần sau khi môn phái Làng Mai của ông gặp một số trắc trở trong hoạt động ở Việt Nam.

Hàng trăm tu sinh theo Làng Mai đã bị buộc phải rời nơi tu tập ở Lâm Đồng, ly tán về địa phương.

Chính quyền nói đây là do mâu thuẫn giữa Làng Mai và giới chức tôn giáo địa phương.

Tuy nhiên cũng có giải thích là sự việc bắt nguồn từ các căng thẳng nảy sinh giữa Thiền sư Nhất Hạnh và chính quyền, sau khi có việc thiền sư “đề cập sai lệch những vấn đề chính trị của đất nước”.

Trong khi đó, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng nước Mỹ Oprah Winfrey vừa có cuộc trò chuyện với Thiền sư Nhất Hạnh.

Bài phỏng vấn độc quyền được đăng trong số tháng Ba, tạp chí O của Oprah Winfrey.

Trong đó, ông nói về hòa giải, về chữa lành vết thương chiến tranh và thiền học.

Theo BBC

Tags:

Leave a Reply