Dân Philippines ủng hộ chính phủ kiện Trung Quốc

Phần lớn dân Philippines ủng hộ mạnh mẽ quyết định của chính phủ kiện Trung Quốc ra hội đồng trọng tài quốc tế về những yêu sách chủ quyền phi lý mà nước này tuyên bố ở biển Đông.

Theo Nhóm thăm dò độc lập Social Weather Stations (SWS) hôm 10-1, kết quả phỏng vấn trực tiếp 1.550 người trên toàn Philippines cho thấy, 81% ủng hộ tuyệt đối chính phủ Philippines trong cuộc đấu tranh pháp lý dài lâu với Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền ở biển Đông.
Báo Inquirer Daily dẫn lời ông Raul Hernandez, người phát ngôn Bộ ngoại giao Philippines cho biết sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng khiến chính quyền Manila quyết tâm hơn trong việc theo đuổi cuộc chiến với Bắc Kinh trên trường quốc tế.
“Kết quả này đã khuyến khích chúng tôi thêm mạnh mẽ trong việc đưa Trung Quốc ra hội đồng trọng tài quốc tế. Nhân dân Philippines đang đứng sau quyết định của chính phủ về việc giải quyết vấn đề tranh chấp ở biển Đông bằng giải pháp hòa bình và theo đúng luật quốc tế”- ông Hernandez nhấn mạnh.
Trung Quốc đã phớt lờ động thái của Philippines, đổi lại Bắc Kinh luôn khăng khăng đối thoại trực tiếp để giải quyết những xung đột về chủ quyền với Manila. Đây là biện pháp mà giới chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ được lợi thế vì họ là nước lớn. Song, Philippines đã thẳng thừng từ chối đề nghị áp dụng cách này của Trung Quốc.
Manila đã liệt kê nhiều động thái khiêu khích của Trung Quốc trong những năm gần đây ở biển Đông, trong đó có cả việc Bắc Kinh chiếm bãi Scarborough và đưa ra quy định hạn chế đánh bắt cá ở biển Đông hồi đầu năm. Bộ ngoại giao Philippines cho biết nước này đã đệ trình những chứng cứ liên quan lên hội đồng trọng tài trước ngày 30-3.
HVH(ST)

Tags:

Leave a Reply