Warning: sprintf(): Too few arguments in /home2/thuanan/domains/thuanan.net/public_html/wp-content/themes/newsmatic/inc/breadcrumb-trail/breadcrumbs.php on line 252

Warning: sprintf(): Too few arguments in /home2/thuanan/domains/thuanan.net/public_html/wp-content/themes/newsmatic/inc/breadcrumb-trail/breadcrumbs.php on line 252

Warning: sprintf(): Too few arguments in /home2/thuanan/domains/thuanan.net/public_html/wp-content/themes/newsmatic/inc/breadcrumb-trail/breadcrumbs.php on line 252

Đài BBC Sẽ Ngưng Phát Thanh tiếng Việt Bắt Đầu Ngày 26 tháng 3, 2011

Đài BBC Sẽ Ngưng Phát Thanh tiếng Việt Bắt Đầu Ngày 26 tháng 3, 2011: Giảm Phát Thanh, Tăng Báo Điện Tử.

Ghi Chú: Nếu chữ nhỏ khó đọc nhấn 2 nút “Ctrl” và “+” trên bàn phiếm để đều chỉnh cở chữ.

Lâu nay, nhiều tin đồn nói rằng đài BBC nổi tiếng thế giới sẽ ngừng chương trình phát thanh Việt ngữ, vì thiếu ngân sách. Thế nhưng, mọi chuyện chưa có gì rõ ràng, và cho đến hôm nay, thì chúng ta được loan báo rằng đài này sẽ chính thức chấm dứt hoạt động từ ngày 26 tháng 3, 2011, nhưng BBC vẫn duy trì hệ thống website bằng tiếng Việt của đài này, theo nguồn tin của Người Việt dưới đây.


Chương trình phát thanh tiếng Việt hàng ngày của đài BBC, Anh Quốc, quen thuộc với người Việt Nam hơn nửa thế kỷ qua, sẽ chính thức ngưng hoạt động vào ngày 26 tháng 3, 2011 nhưng BBC tiếng Việt sẽ tiếp tục hoạt động trên Internet.
Theo lời ông Peter Horrocks, tổng giám đốc BBC Global News, tức các chương trình phục vụ thính giả ở các nước trên thế giới, chương trình phát thanh tiếng Việt của đài BBC sẽ ngừng hoạt động sau buổi phát thanh cuối cùng vào Thứ Bảy 26 tháng 3 năm 2011 từ 14 giờ 30 đến 14 giờ 45 giờ quốc tế hay từ 9 giờ 30 đến 9 giờ 45 phút giờ Việt Nam.
Tin này cũng được ông Nguyễn Giang, trưởng Ban Việt Ngữ đài BBC tái xác nhận trong một cuộc phỏng vấn hôm 18 tháng do biên tập viên Quốc Phương thực hiện.
Ông Nguyễn Giang nói rằng việc đóng của chương trình phát thanh nhằm tăng cường sự hoạt động đa dạng của trang mạng tiếng Việt của đài bắt đầu từ Mùa Hè năm nay.
Tuy bỏ phần phát thanh, nhưng ông Nguyễn Giang cho hay, nhiều chương trình bằng âm thanh vẫn còn lưu giữ trên trang mạng www. bbcvietnamese.com “để chuyển tải thông tin về Việt Nam và giao lưu với các cộng đồng người Việt toàn cầu”.
Về một số ý kiến trên các trang mạng tiếng Việt nói rằng, “việc cắt giảm ngân sách và một số vị trí công việc của BBC tiếng Việt là vì Ban Việt Ngữ có vấn đề này khác, một số bài viết bị bạn đọc phê phán…” được ông Nguyễn Giang trả lời rằng, “những suy diễn trên một số trang mạng tiếng Việt ở trong nước hay ở nước ngoài là hoàn toàn thiếu cơ sở và thiếu trách nhiệm”.
Đài BBC bắt đầu phát thanh chương trình Việt ngữ từ năm 1952. Các bản tin thời sự Việt Nam của đài này là nguồn tin đáng tin cậy mà vào thời chiến tranh, những người ở miền Bắc Việt Nam phải nghe lén lút. Nếu bị bắt gặp là đi tù và còn có thể bị gán cho tội làm gián điệp.
Trước kia, chương trình Việt ngữ của BBC phát thanh trên làn sóng ngắn hai buổi khác nhau, mỗi buổi một giờ. Theo thời gian, chương trình này bị bớt dần mà hiện nay chỉ còn mỗi ngày 15 phút.
Hiện BBC vẫn còn thuê cơ sở phát sóng ở Thái Lan, theo lời ông Mark Deutsche, giám đốc mạng truyền tín hiệu, thì “khi cần, BBC có thể thuê lại để phát thanh về các nước như Việt Nam”.
Thời gian 4 năm qua, theo sự ghi nhận của BBC, lượng người nghe và độc giả trang mạng “tăng nhanh phần lớn nhờ mạng Internet và gần đây qua cả điện thoại di động”. Điều này “phản ánh một thay đổi trong thói quen theo dõi tin tức của người dân ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á”.
Vẫn theo ông Deutsche, thời gian diễn ra Đại Hội Đảng Cộng Sản ở Hà Nội hồi giữa tháng 1 vừa qua, đài BBC có số lượng người truy cập trang mạng bbcvietnamese.com tăng kỷ lục.
Một cách gián tiếp, người ta cho thấy nhiều tin tức quan trọng về nước Việt Nam, nhiều khi không thể biết được qua hệ thống truyền thông báo đài của nhà nước.
Trong sự cải tổ của hệ thống truyền thông BBC, về mặt tổ chức, ban Việt ngữ sẽ cùng hai ban tiếng Trung và Indonesia tập hợp vào trong nhóm ngôn ngữ Đông Á, một trong 7 nhóm thuộc World Service.
Từ Mùa Xuân 2012, toàn bộ hệ thống BBC sẽ được dời về trụ sở mới tại Broadcasting House ở phía Tây thành phố Luân Đôn.

(Nguồn Cali Today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

up top