Động đất mạnh tại Chile và Nhật

Hai trận động đất rất mạnh đã xảy ra ở Chile và Okinawa, hai nơi khác nhau trên quả địa cầu, gây ra một số thương vong và đồng thời báo động về sóng thần.

Trận thứ nhất với cường độ 8,8 độ Richter đã xảy ra ở trung bộ Chile, được coi là trận động đất mạnh nhất từ 25 năm qua.

Động đất đã xảy ra đúng 0634 GMT với tâm điểm cách thành phố Concepcion khoảng 90 cây số về hướng đông bắc, cách thủ đô Santiago khoảng 317 cây số về hướng tây nam.

Đài truyền hình Chile đưa tin có 16 người chết cho tới nay. Tổng thống Michelle Bachelet cũng nói rằng một đợt sóng lớn đã ập lên một quần đảo nhỏ ở phía nam.

Thoạt đầu, Hoa Kỳ đã đưa ra báo động rằng có khả năng sóng thần sẽ xảy ra tại Chile, Peru và Ecuador.

Sau đó, báo động này đã được nới rộng cho nước Colombia, vùng Nam Cực và Trung Mỹ. Cơ quan khí tượng của Nhật cũng lên tiếng cảnh báo khả năng sóng thần sẽ ảnh hưởng đến một vùng rộng lớn trong Thái Bình Dương.

Dư chấn

Cho tới nay, chính quyền Chile đã xác nhận có 10 ca tử vong tại làng Bio Bio, năm tại Maule và một tại Araucania.

Tổng thống Bachelet nói rằng “một đợt sóng rất lớn” đã đến quần đảo Juan Fernandez, tuy nhiên, chỉ ập lên khu vực không có người ở.

Bà nói rằng trong trường hợp có dư chấn, dân chúng tại các vùng ven biển phải sơ tán lên vùng cao.

Tin ghi nhận là các tòa nhà tại thủ đô Santiago đã bị rung chuyển từ 10 đến 30 giây, trong lúc, điện mất và đường giao thông gián đoạn.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất xảy ra ở độ sâu khoảng 35 cây số dưới mặt đất.

Dư chấn đầu tiên trong cùng khu vực vào lúc 0652 GMT với cường độ 6.2 và dư chấn thứ nhì có cường độ 5.5 xảy ra vào lúc 0819 GMT ở một nơi khoảng 84 cây số cách thủ đô Santiago.

Cơ quan USGS nói rằng ảnh hưởng của sóng thần đã được trông thấy tại Valparaiso, phía tây của Santiago, với sóng cao 1,69 mét trên mực nước biển bình thường.

Một nhà báo từ thành phố Temuco, 600 cây số ở phía nam của thành phố Santiago đã cho đài truyền hình Chile biết là nhiều người đã ngủ ngoài đường vì sợ nhà sập.

Ông Mark Winstanley, từ thành phố Vina del Mar, cách thủ đô Santiago khoảng 100 cây số về phía tây bắc, cho đài BBC biết là các tòa nhà đã rung chuyển mạnh nhưng không có nhà nào sập, trong lúc điện và điện thoại bị cắt đứt.

Một giáo sư đại học tại Santiago, ông Cristian Bonacic, nói rằng động đất mạnh nhưng nhà cửa đứng vững. Internet hoạt động nhưng điện thoại di động bị cắt.

Trong thế kỷ 20, Chile đã hứng chịu trận động đất mạnh nhất với cường độ 9.5 tại thành phố Valdivia hồi năm 1960, làm cho 1.655 người chết.

Động đất mạnh tại Nhật

Một trận động đất mạnh đã xảy ra dưới lòng Thái Bình Dương, cách đảo Okinawa ở phía nam của Nhật khoảng 80 cây số.


Chính quyền đã báo động có khả năng xảy ra sóng thần, tuy nhiên, báo động này đã được bãi bỏ. Hiện không có tin tức về thương vong và về thiệt hai vật chất đáng kể.

Cơ quan Khí tượng của Nhật nói rằng trận động đất này có cường độ 6.9 trong lúc cơ quan USGS của Hoa Kỳ đo được 7.3.

Rung chuyển cuối cùng được ghi nhận vào lúc 2031 GMT ngày thứ Sáu.

Nhật Bản thường xuyên bị động đất. Hồi năm 1995, một trận động đất với cường độ 7.2 đã xảy ra tại thành phố cảng Kobe làm cho 6.400 người thiệt mạng.

Theo BBC

Tags:

Leave a Reply