Cựu thủ tướng Israel Ariel Sharon qua đời sau 8 năm hôn mê

Báo chí Israel ngày 11/1 đưa tin, cựu Thủ tướng Ariel Sharon đã qua đời sau 8 năm hôn mê suốt từ khi bị đột quỵ ngày 4/1/2006.


Cựu Thủ tướng Israel Sharon

Ông Sharon là một nhân vật rất có tầm cỡ trên trường chính trị và quân sự của Israel nhưng ông cũng là người gây nhiều tranh cãi trong suốt sự nghiệp dài của mình.Ông Sharon thường được ví như “chiếc xe ủi”.

Sinh ngày 27/2/1928 ở ngoại ô Tel-Aviv, bố mẹ là người gốc Belarus, ông Ariel Sharon khởi đầu sự nghiệp trong quân đội Israel, đã áp dụng “bàn tay thép” đối với lực lượng kháng chiến Palestine, trước khi ra làm chính trị. Ông đã tham gia sáng lập đảng cánh hữu Likoud vào năm 1973 và sau đó lần lượt giữ nhiều chức bộ trưởng, trong đó có bộ trưởng Quốc phòng.

Lên làm Thủ tướng lần đầu tiên vào năm 2001, ông Sharon đã tái đắc cử chức vụ này vào năm 2003 sau một cuộc bầu cử trước thời hạn. Đến năm 2005, ông rời bỏ đảng Likoud để lập một đảng cánh trung hữu, mang tên Kadima (Tiến bước).

Được coi là nhân vật diều hâu của cánh hữu Israel, ông Sharon vẫn chủ trương xây các khu định cư Do Thái trên các vùng lãnh thổ Palestine. Tuy nhiên, sau đó vị cựu thủ tướng này lại quyết định đơn phương rút quân Israel ra khỏi giải Gaza vào năm 2005 và dần dần chấp nhận sự tồn tại của một nhà nước Palestine bên cạnh Israel.

Theo nhận định của AFP, Ariel Sharon sẽ đi vào lịch sử như là một trong những lãnh đạo quân sự và chính trị mưu mô nhất, chuyên sử dụng biện pháp mạnh và luôn gây bất ngờ cho bạn hữu lẫn kẻ thù.

Phản ứng về cái chết của cựu thủ tướng Israel, một lãnh đạo của đảng Fatah của Palestine lấy làm tiếc rằng “tên tội phạm” Sharon đã không được đưa ra xét xử trước tòa án quốc tế. Còn phong trào Hamas, đang cầm quyền ở Gaza, thì xem cái chết của Sharon, “một tên tội phạm dính đầy máu Palestine” là một “thời điểm lịch sử”.

Vũ Quý
Theo AFP

Tags:

Leave a Reply