Cơn bão mạnh hiếm thấy đang “càn quét” miền Trung

Từ 15h ngày 30/9, bão số 10 đã gây nên những thiệt hại nặng nề tại tỉnh được dự báo là tâm bão – Quảng Bình. Huế, Quảng Trị, Đà Nẵng, Hà Tĩnh… cũng đang mưa rất lớn. Thời điểm bão chưa đổ bộ song nhiều nơi đã tan hoang

(Ảnh: Đặng Tài)
Đến 18h tối nay (30/9), theo thống kê sơ bộ tại địa bàn huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, đã có hơn 2.000 ngôi nhà dân bị tốc mái, hư hỏng nặng. Trong đó, có hai nhà dân tại xã Sơn Thủy, Mai Thủy (huyện Lệ Thủy) bị sập hoàn toàn. Các trường học trên địa bàn cũng bị tốc mái, hư hỏng.

Một dân quân tự vệ của xã An Ninh, huyện Quảng Ninh đã bị trọng thương khi đang làm nhiệm vụ giúp dân ứng phó với bão số 10. Một người dân khác của xã Lộc Thủy (huyện Lệ Thủy) cũng bị thương.

Bên cạnh đó, hàng ngàn héc ta cây cao su cùng rất nhiều hoa màu của người dân bị gãy, đổ, hư hại nặng. Hàng ngàn cột điện đã bị gãy dẫn đến địa phương này và toàn tỉnh Quảng Bình bị mất điện từ 4h chiều nay.

Nhiều cây lớn cũng bị gãy
Hiện địa phương này vẫn đang có mưa rất to, gió giật mạnh. Nước sông Kiến Giang cũng đang có chiều hướng lên cao. Mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt do cây cổ thụ bị gãy, đổ và chắn ngang. Nhiều địa phương đang bị cô lập do nước lũ dâng cao.

Bão số 10 cũng gây mưa lớn tại nhiều địa bàn huyện Quảng Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Trạch, Bố Trạch và hai huyện miền núi Tuyên Hóa, Minh Hóa. Nhiều tuyến đường bị cô lập nặng do cây bị gãy đổ, và nước ngập sâu.

Trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, ông Lê Đa Sơn, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện lượng mưa tại địa phương này đã giảm, nhưng do ảnh hưởng nặng của bão số 10 khiến gần 3.000 nhà dân bị tốc mái, hư hại. Bên cạnh đó, hàng ngàn héc ta cây công nghiệp của người dân đã bị hư hại nặng nề.

Một số địa phương bị thiệt hại nặng do ảnh hưởng của bão như huyện Vĩnh Linh, Gio Linh; phần lớn nhà dân tại huyện đảo Cồn Cỏ bị hư hại nặng. Hiện chưa có thống kê thiệt hại về người.

Một mái tôn bị gãy, đổ


Khung cảnh tan hoang do bão số 10


Một cây cổ thụ bị bật gốc (Ảnh: Đăng Đức).

Tại Thừa Thiên – Huế, nhiều gian hàng bán đồ hải sản tại bãi biển Thuận An đã bị gió tốc mái. Một số nhà ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang cũng chịu cảnh tương tự. Gần chục cây khá lớn ở khuôn viên trường tiểu học Phú Tân, thị trấn Thuận An đã bị gió bão đánh bật gốc.

Ở huyện Phú Lộc có 1 người dân bị gãy chân trong lúc neo thuyền. Thị trấn biển Lăng Cô ở huyện này bị gió biển tràn qua phá hoại khá nặng với gần 100 nhà dân, nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng và trường học bị bão gây tốc mái, sập.

Một trong số nhiều cửa hàng bán đồ hải sản ở biển Thuận An bị thổi bay

Sóng đánh dữ dội vào kè của resort Ana Mandara

Hàng chục gốc cây xanh bị bật gốc trong sân trường Tiểu học Phú Tân

1 cây khá to đổ sập vào phòng học (Ảnh: Đại Dương)


Nhiều cây gãy đổ chắn ngang QL1A qua Thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc

QL 49 dẫn đến cầu Ca Cút nối vào xã Hải Dương, thị xã Hương Trà mênh mông nước

Mặc dù không nằm trong tâm bão nhưng do ảnh hưởng của bão số 10, hàng trăm mét kè biển Cửa Đại (phường Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam) đã bị sóng đánh vỡ. Từ sáng đến chiều 30/9, những con sóng cao 2-3 đã liên tục đánh vào bờ kè này. Đây là bờ kè được xây dựng từ vài năm trước và hoàn thành vào đầu năm nay để bảo vệ 6 khu du lịch và khu dân cư phía trong.

Đoạn kè bị sạt lở nặng

Đoạn kè dài hơn 100m tại khu du lịch Fusion ALYA đang thi công đã bị sóng đánh sập, nước biển ăn sâu dưới chân làm nhiều đoạn kè nghiêng ngả, sụt lún. Đoạn kè nối giữa khu du lịch Cát Vàng và Vinperl Resort Hội An dài khoảng 100 mét cũng bị sụt lở nhiều đoạn, một số đoạn kè bị sóng đánh vỡ và ăn sâu vào trong hơn 10 mét.
Ngay trong ngày, đơn vị thi công đoạn kè này đã huy động công nhân chuẩn bị rọ đá và bao cát để chèn một số đoạn sạt lở nặng. Ngoài ra, một số khu du lịch cũng đã thuê người và phương tiện chèn chống các đoạn kè bị sạt lở.

Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn phường Cửa Đại – ông Lê Công Sỹ cho biết: Từ sau bão số 8 đến nay đoạn kè này đã bắt đầu sạt lở ăn sâu vào đất liền từ 10-15m, đe dọa đến các khu du lịch bên trong. Ủy ban phường Cửa Đại cũng đã huy động lực lượng sẵn sàng ra quân để hạn chế sóng biển tiếp tục xâm thực vào các khu du lịch và đất liền.

Đoạn kè bảo vệ các khu du lịch bị sóng đánh tơi tả (Ảnh: Công Bính).

HVH(ST)

Tags:

Leave a Reply